Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên: Khẳng định môi trường đào tạo chuẩn quốc tế

Trong suốt hành trình 10 năm (2011 – 2021) xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, giáo viên Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của một đơn vị đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Thành lập tháng 6 năm 2011, sự ra đời của Khoa Quốc tế chính là cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, góp phần nhanh chóng xây dựng đội ngũ cán bộ và sinh viên có trình độ cao phục vụ hội nhập quốc tế để phát triển kinh tế – xã hội của khu vực và cả nước. Trên cơ sở định hướng đó, Khoa được giao đào tạo bậc đại học, sau đại học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, quản lý, kinh tế và công nghệ; chuyển giao tri thức và công nghệ chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế cho vùng trung du, miền núi phía Bắc và cả nước; đào tạo một số ngành mũi nhọn; cung cấp nguồn nhân lực giỏi về chuyên môn và thành thạo về ngoại ngữ phục vụ hội nhập quốc tế; xây dựng và tạo môi trường đào tạo, học tập và nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế để sinh viên trong và ngoài nước đến học tập, trao đổi, giao lưu học thuật, văn hóa… Đến nay, Khoa Quốc tế đang thực hiện đào tạo 05 chương trình đại học chính quy theo phương thức nhập khẩu chương trình tiên tiến là: Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh và tài chính, Kế toán tài chính, Quản lý tài nguyên và môi trường và Phân tích kinh doanh; mở mới 01 chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kinh doanh quốc tế dạy bằng tiếng Anh.

Là đơn vị trẻ nhất Đại học Thái Nguyên, nhưng Khoa Quốc tế tạo dựng được uy tín và thương hiệu nhờ chất lượng nguồn nhân lực đào tạo. Hàng năm, Khoa thường xuyên mời các giảng viên từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới giảng dạy trực tiếp và trực tuyến; liên kết với các cơ sở đào tạo có uy tín của nước ngoài đào tạo trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Theo thống kê, từ khi thành lập tới nay, Khoa Quốc tế có hơn 300 sinh viên và thực tập sinh quốc tế theo học chương trình cử nhân và trao đổi sinh viên đến từ các nước: Mỹ, Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Pháp, Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Myanmar. Tổng cộng 6 khóa sinh viên tốt nghiệp với 284 cử nhân. Tất cả sinh viên ra trường đều đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS và 100% có việc. Đa số sinh viên được các tổ chức và doanh nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn, phẩm chất tốt, năng lực ngoại ngữ vượt trội, hiểu biết về thông lệ quốc tế và có kỹ năng làm việc hiệu quả trong môi trường quốc tế.

Bên cạnh nhiệm vụ trung tâm là đào tạo, Khoa Quốc tế còn xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ then chốt. Trong giai đoạn 2011 – 2021, Khoa chủ trì thực hiện 04 đề tài cấp bộ và tương đương, 02 đề tài Nafosted, 17 đề tài dự án cấp tỉnh, 07 đề tài cấp đại học. Giảng viên và sinh viên của Khoa có gần 200 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước, trong đó có 24 bài trên các tạp chí nằm trong danh mục ISI/Scopus. Đồng thời phối hợp với với Trung tâm Hợp tác quốc tế thực hiện Dự án chuyển giao công nghệ trồng và canh tác lúa SRI trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên. Khoa đã chủ trì và phối hợp tổ chức 03 hội thảo khoa học quốc tế, 12 hội thảo cấp khoa; thực hiện biên soạn 17 sách, giáo trình, tài liệu tham khảo.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Khoa Quốc tế đã trao đổi, hợp tác nghiên cứu, đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu nổi tiếng như: Hàn Quốc, Đài Loan, Philippines, Anh Quốc, Trung Quốc… Khoa đã tiếp nhận trên 500 lượt người nước ngoài đến làm việc và học tập; cử hơn 100 lượt cán bộ, giáo viên và sinh viên đi tham quan, học tập nâng cao trình độ chuyên môn và công tác tại nước ngoài; hằng năm tiếp nhận 20 – 30 thực tập sinh sang thực tập và giảng dạy tiếng Anh tại đơn vị.

Tiến sĩ Hà Xuân Linh, Trưởng Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên khẳng định: Nguồn nhân lực đầu ra của Khoa Quốc tế được trang bị kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm, khả năng ngoại ngữ tốt để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và làm việc trong môi trường quốc tế. Với tầm nhìn đến năm 2030 phát triển thành Trường Đại học Quốc tế, trong thời gian tới, Khoa Quốc tế sẽ tăng cường đội ngũ giảng viên cả về số lượng và chất lượng; xây dựng các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài, mở rộng tuyển sinh quốc tế; tăng cường nghiên cứu khoa học của cả giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, theo xu thế phát triển chung và định hướng chỉ đạo của tỉnh, Khoa Quốc tế sẽ thực hiện chuyển đổi số sâu hơn trong cả quản lý triển khai đào tạo nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người học tiếp cận kiến thức chuyên môn. Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy để giúp sinh viên nắm vững kiến thức chuyên môn và có kỹ năng mềm tốt, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện kỹ năng thực hành…

 Nguồn: http://thainguyen.gov.vn/

Comments (0)
Add Comment