Bế mạc đánh giá AUN-QA đánh giá 04 chương trình đào tạo lần thứ 382 của AUN-QA tại Đại học Thái Nguyên

Sáng ngày 11/4, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã phối hợp với Mạng lưới Đảm bảo chất lượng các trường đại học ASEAN (AUN-QA) tổ chức bế mạc đánh giá 04 chương trình đào tạo lần thứ 382 của AUN-QA. Tham dự chương trình có Giáo sư Rowena L. Escolar Chua, RN, Trường Đại học Santo Tomas, Philippines, Trưởng đoàn đánh giá và các đánh giá viên đến từ Thái Lan, Philippines và Indonesia. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng và tương đương, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp và Khoa Quốc tế, là 02 đơn vị có các chương trình tham gia đánh giá.

Đợt đánh giá lần thứ 382 của AUN-QA, ĐHTN có 4 chương trình đào tạo (CTĐT) gồm: 2 CTĐT của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật điện) và 2 CTĐT của Khoa Quốc tế (Quản trị kinh doanh và Tài chính; Kế toán và Tài chính).

Sau 03 ngày làm việc nghiêm túc và khẩn trương theo đúng kế hoạch đã đề ra, các đánh giá viên của AUN-QA đã thực hiện việc kiểm tra minh chứng phục vụ báo cáo tự đánh giá; kiểm tra cơ sở vật chất, làm việc với lãnh đạo các Khoa, nhóm viết báo cáo tự đánh giá, đại diện các bên liên quan của 04 chương trình gồm: sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, cán bộ phục vụ và nhà tuyển dụng, từ đó có căn cứ định vị chất lượng của chương trình theo các hướng dẫn chất lượng của AUN-QA.

Tại Phiên bế mạc, đại diện Đoàn đánh giá, các Đánh giá viên của AUN-QA đã trình bày kết quả đánh sơ bộ, phân tích những điểm mạnh, hạn chế của 4 chương trình đào tạo, đồng thời, chỉ ra những điểm cần bổ sung, điều chỉnh. Kết quả từ hoạt động đánh giá này sẽ giúp lãnh đạo Đại học Thái Nguyên cũng như lãnh đạo của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Khoa Quốc tế và các khoa chuyên môn xác định mức độ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các chương trình đào tạo, từ đó, có những giải pháp giúp cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng chương trình đào tạo, đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan và xã hội.

Phát biểu tổng kết hoạt động khảo sát đối với 4 chương trình đào tạo, Giáo sư Rowena L. Escolar Chua, RN – Trưởng đoàn đánh giá AUN-QA đã đánh giá cao nỗ lực của Đại học Thái Nguyên cũng như Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Khoa Quốc tế, sự phối hợp tổ chức nhịp nhàng của các đơn vị và các cá nhân có liên quan để hoạt động đánh giá được diễn ra thuận lợi theo kế hoạch. Giáo sư Rowena L. Escolar Chua, RN ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, thái độ  và sự phối hợp tích cực của đơn vị đối với công tác đảm bảo chất lượng giáo dục khu vực ASEAN cũng như những đóng góp của đơn vị cho sự phát triển chung của AUN. Giáo sư cũng tin rằng, những kết quả đáng khích lệ từ các đợt đánh giá vừa qua sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và khẳng định thương hiệu của ĐHTN trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Phiên bế mạc, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh công tác đảm bảo chất lượng luôn được ĐHTN đặc biệt quan tâm thực hiện xuyên suốt trong mọi hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục được Đại học quan tâm từ rất sớm, trong đó ưu tiên các hoạt động đánh giá chất lượng các cơ sở giáo dục đại học, đánh giá chương trình đào tạo, thực hiện ba công khai hằng năm, lấy ý kiến phản hồi của người học, cựu người học và nhà sử dụng lao động… Đến nay, đã có 07 trường đại học thành viên của ĐHTN được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục chu kỳ II, 54 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng, trong đó 31 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 23 chương trình đào tạo được công nhận kiểm định chất lượng theo chuẩn của AUN-QA.

Những nhận xét, đánh giá sơ bộ của đoàn đánh giá là những nội dung đặc biệt quan trọng, những nội dung này sẽ được ĐHTN cũng như các đơn vị có chương trình đánh giá đợt này tiếp thu và nghiêm túc chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện, từ đó giúp đơn vị cải thiện, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo góp phần giúp ĐHTN thực hiện sứ mệnh trong giáo dục, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đóng góp cho sự phát triển của khu vực và cả nước.

PGS.TS Trần Thanh Vân cũng đánh giá cao nỗ lực, sự chuẩn bị và tham gia tích cực của lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và các bên liên quan trong đợt đánh giá  này. Việc tham gia đánh giá chất lượng theo tiêu chuẩn AUN-QA là hoạt động thiết thực để đẩy mạnh và từng bước nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo chất lượng, khẳng định sự cam kết của ĐHTN đối với xã hội về chất lượng đào tạo của Đại học. Phó Giám đốc Trần Thanh Vân cũng mong rằng sự thành công và những bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt khảo sát này sẽ giúp ĐHTN tiếp tục đạt được thành quả mong đợi cho đợt đánh giá tiếp theo trong thời gian tới./.

Leave a comment