CHẠM ĐẾN GIẤC MƠ THỤY SỸ CỦA CÔ SINH VIÊN NGÀNH QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Mình là Huyền, sinh viên của Khoa Quốc tế. Mình sinh ra tại một vùng quê ở Phú Bình thuộc tỉnh Thái Nguyên. Sống trong một gia đình có truyền thống làm nông nghiệp từ nhỏ, quanh năm công việc gắn liền với cày cấy, chăn nuôi. Ngày tháng trôi qua, hình ảnh dải đất thanh bình nhuốm màu cây cỏ hoa màu, cùng với tiếng râm ran của côn trùng đã in sâu trong tâm trí của mình.

Tuổi thơ cùng những điều bình dị hình thành nên một con người dành nhiều tình cảm đặc biệt với thiên nhiên như mình. Mặc dù được nuôi dưỡng bởi những người nông dân chất phác tại vùng quê nhỏ, là ba mẹ mình, nhưng may mắn rằng mình luôn được ba mẹ ủng hộ cho việc học tập. Ba mẹ thường nói là phải học thật giỏi để tương lai không phải vất vả giống cha mẹ. Nhờ lời động viên đó mà mình đã có ý thức học tập ngay từ nhỏ. Khi lớn lên, mình nhận ra được tầm quan trọng của việc học, cộng với việc mong muốn trở thành môt công dân toàn cầu. Những lí đó thôi thúc mình lựa chọn ngành học Quản lí tài nguyên và môi trường bền vững tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

Trải nghiệm thực tập tại Thụy Sỹ của mình thật tuyệt vời

Ngay khi biết đến chương trình IAESTE – do trường mình làm đại diện tại Việt Nam (Hiệp hội Quốc tế về trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp), mình bắt đầu lập kế hoạch học tập để một ngày nào đó có thể bước chân ra thế giới “làm việc, trải nghiệm và khám phá”. Bắt đầu với việc tập trung học tiếng anh cơ bản từ năm nhất đại học (cũng bởi vì xuất phát điểm của mình chưa có tiếng anh), đăng ký trở thành tình nguyện viên của IAESTE từ năm hai.

Bên cạnh đó mình cũng luôn tích cực tham gia các hoạt động của khoa, rồi đến việc đăng ký tham gia các chương trình hội thảo, các khóa học khác từ các tổ chức bên ngoài. Kết quả sau bốn năm ngồi trên ghế nhà trường mình đã tích lũy được một số kiến thức và kinh nghiệm nhất định để có đủ can đảm nộp hồ sơ xin đi thực tập nước ngoài qua IAESTE.

Mình bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ đầu năm 2022 khi cơ hội mở ra với ngành học của mình tại Nhật và Đức. Tuy nhiên mình lại chưa nhận được cơ hội ngay tại thời điểm đó. Cho đến cuối tháng 3 năm 2023 mình đã đỗ đi thực tập tại Thụy Sĩ – nơi mình đang sống và làm việc.

Ngày 01 tháng 6 năm 2023, Thụy Sĩ chào đón mình bằng sự thân thiện, nụ cười rạng rỡ cùng thanh socola ngọt ngào từ điều phối viên bên chương trình IAESTE. Gaby đón mình ở sân bay Zürich rồi đưa mình đi mua Sim, làm thẻ Swiss Pass (tấm thẻ cho phép mình đi tất cả các phương tiện công cộng tại Thụy Sĩ), và cuối cùng chào tạm biệt mình ở ga tàu. Cuộc sống ở Thụy Sĩ là một điều xa xỉ đối với mình, mọi thứ ở đây đều hoàn hảo dưới con mắt của một cô gái lần đầu tiên bước chân ra khỏi mảnh đất hình chữ S. Từ con người đến môi trường sống, từ hệ thống giao thông đến an ninh, tất cả đều xứng đáng với danh hiệu đất nước có chất lượng sống cao nhất nhì thế giới.

Vitaplant là nơi mình thực tập, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Zeller AG – công ty dẫn đầu thị trường trong việc cung cấp các sản phẩm từ dược liệu ở Thụy Sĩ. Kỳ thực tập của mình kéo dài khoảng 4 tháng, bắt đầu từ tháng sáu. Sau gần 2 tháng làm việc tại Vitaplant, mình đã học hỏi được rất nhiều thú vị, từ những kiến thức liên quan đến chuyên ngành học về phát triển bền vững, mình cũng được mở mang tầm hiểu biết của mình về lĩnh vực nông nghiệp nói chung và về cây dược liệu nói riêng.

Là một người trẻ, và là một sinh viên sắp ra trường, mình luôn muốn tìm một môi trường phù hợp, nơi giúp mình tiếp cận được những kiến thức thực tiễn nhất. Tại công ty, mình được thử sức dưới rất nhiều vai trò, từ việc chăm sóc cây đến việc đánh giá chất lược sản phẩm, và đặc biệt là được tham gia vào các dự án nghiên cứu khác nhau của công ty. Điều mình cảm thấy tuyệt vời nhất ở Vitaplant là luôn nhắm đến mục tiêu phát triển bền vững, bên cạnh việc phát triển doanh nghiệp, công ty luôn chú trọng đến hệ sinh thái theo cách mà cả con người và thiên nhiên đều có thể hưởng lợi từ đó.

Ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân

Qua nhiều năm học tập và tích lũy kinh nghiệm, mình nhận ra thách thức lớn nhất đối với mình đó là “sợ không dám thử”. Có rất nhiều cơ hội đã đến với mình nhưng vì những lí do vô hình, những nỗi sợ tự tưởng tượng ra trong tâm trí mà những cơ hội tuyệt vời đó cứ thế trôi qua. Cho đến khi mình gặp giám đốc của Vitaplant – Peter Kade. Mình xin Peter lời khuyên cho thế hệ trẻ như mình, và giảm đốc chia sẻ rằng hãy cứ đi đi, cứ làm những điều mình thích, không nhất thiết phải có mục tiêu nhưng nhất định phải có tầm nhìn. Nhờ lời khuyên này mà lần đầu tiên trong cuộc đời mình dám đi leo núi một mình, và đỉnh núi đầu tiên mình chinh phục có tên Schäfler. Nhờ có cái gọi là lần đầu tiên đó mà mình mới có can đảm để có thể chinh phục được Santis – đỉnh núi cao nhất phía Đông Bắc Thụy Sĩ.

Mình không xem những thành tựu mà mình đạt được cho đến ngày hôm nay là một sự may mắn. May mắn là kết hợp giữa sự chuẩn bị và cơ hội. Việc mình không được đi thực tập ở Nhật Bản hay ở Đức là một sự thiếu may mắn. Mình xem đó là cơ hội để mình có thời gian tham gia nhiều hoạt động khác, tích lũy kiến thức, phát triển bản thân và đặc biệt là sự tự tin. Đó chính là nền tảng vững chắc, là chìa khóa để mình có thể vượt qua vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn khi xin đi thực tập ở Thụy Sĩ.

Đóng góp cho cộng đồng và môi trường

Bên cạnh việc tích lũy kiến thức trên lớp, mình cũng tích cực tham gia các chương trình hội thảo liên quan đến môi trường, rồi đến chương trình tình nguyện vì cộng đồng do đại học Thái Nguyên tổ chức. Được sự giúp đỡ của các thầy cô, mình được tham gia nghiên cứu khoa học và đã đạt được một số thành tựu nhất định. Các chủ đề thường liên quan đến biến đổi khí hậu và quản lí rủi ro môi trường. Đầu năm vừa qua mình đã có cơ hội tham gia “khóa đào tạo các kỹ năng nghiên cứu thực địa về rùa cạn và rùa nước ngọt 2023 ” do Asian Turtle Program (ATP) tổ chức. Đây là một chương trình toàn diện giúp mình học thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực bảo tồn nói chung, các loài rùa nói riêng và đặc biệt là các kỹ năng nghiên cứu thực địa. Mặc dù những đóng góp của mình cho cộng đồng chưa nhiều, nhưng mình tin rằng bằng kiến thức, kỹ năng mình đã tích lũy được trong những năm vừa qua sẽ là bước đệm để có thể xây dựng nên nhiều thành công lớn hơn trong tương lai.

Kế hoạch sau khi hoàn thành thực tập tại Thụy Sỹ.

Không như bao bạn sinh viên khác, mình chưa có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Tuy nhiên chắc chắc một điều là mình sẽ tiếp tục hành trình học tập, nghiên cứu. Và lĩnh vực tiếp theo mình muốn hướng đến đó là về phát triển bền vững. Hy vọng rằng những việc mà bản thân mình có thể làm sắp tới sẽ đóng góp một chút công sức giúp cộng đồng đạt được mục tiêu chung: đó là phát triển nhưng không gây tổn hại đến môi trường.

Như mình đã nói nền tảng là điều quan trọng giúp chúng ta phát triển. Khóa Quốc tế vừa là nơi giúp mình trang bị kiến thức từ học thuật đến kỹ năng (nền tảng), vừa là nơi đem đến cho mình những cơ hội tuyệt vời. Nhờ đó mình mới có thể trở thành con người như hiện tại, và đạt được những ước mơ mình khao khát từ nhỏ. Những thành tựu bản thân đã đạt được cho đến nay, điều mà khi xưa mình cho là may mắn, tất cả là nhờ sự nỗ lực của bản thân cùng với công lao to lớn từ phía thầy cô Khoa Quốc tế.

Cuối cùng là những cảm nhận sâu sắc của mình về trường, lớp….

Mình cảm thấy biết ơn khi được học tập tại Khoa Quốc tế, nơi đã giúp mình thay đổi từ tính cách, suy nghĩ đến vốn hiểu biết. Biến từ một cô gái thiếu tự tin và “dốt” tiếng anh trở thành một người tự tin hơn và có thể sống, học tập và làm việc trong môi trường quốc tế. Môi trường học tập ở Khoa cũng là nơi giúp mình có một cái nhìn sâu rộng hơn về văn hóa các nước. Và cũng chính nhờ đó mình đã có được những người bạn tuyệt vời, không chỉ người Việt mà còn cả những người bạn quốc tế.

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến thầy, cô Khoa Quốc tế, đã tin tưởng, giúp đỡ và truyền cảm hứng cho em trong suốt 5 năm học vừa qua. Kính chúc quý thầy, cô những điều tốt đẹp nhất.

Lời cuối cùng mình muốn nói rằng, hãy luôn biết ơn những điều mà bạn đã và đang có. Hãy xem tất cả nhiều điều xảy đến với bạn là những cơ hội quý quá để bạn học hỏi, và rút kinh nghiệm. Ngay cả khi đó là những điều tồi tệ nhất, chúng ta đều nhận được những bài học từ đó. Vậy nên đừng sợ, cứ thử đi, hãy bước khỏi ra vùng an toàn và làm những điều mình chưa bao giờ dám nghĩ đến.

Leave a comment