Chuyên ngành “Phân tích kinh doanh” – Ngành học hấp dẫn nhất của thế kỷ 21

0 1.559

Năm 2020 Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên tuyển sinh chuyên ngành mới – Chuyên ngành “Phân tích kinh doanh” – Ngành học của thời đại 4.0, đây hứa hẹn sẽ là ngành học “Hot’ của thời kỳ phát triển của công nghệ, nhân lực trong ngành học này sẽ được các tổ chức tài chính lớn chào đón mạnh mẽ.

Phân tích kinh doanh – Ngành học 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã, đang và sẽ làm thay đổi hoàn toàn các hoạt động quản lý kinh doanh như các kênh và phương thức huy động, phân phối vốn, phương thức tiếp cận vốn, cách tiếp cận các sản phẩm dịch vụ, kênh phân phối, tích hợp với nhiều sản phẩm dịch vụ phụ trợ nhằm làm hài lòng khách hàng, xu hướng “ngân hàng không giấy” sẽ trở nên phổ biến và từng bước làm giảm dần vai trò của các chi nhánh, sự xuất hiện của các loại tiền ảo như: Bitcoin, Libra, Etherum… Sự phát triển này dẫn đến sự ra đời của dữ liệu lớn và ngành khoa học dữ liệu.

Dữ liệu lớn (Big Data) và phân tích hành vi khách hàng sẽ là xu hướng tương lai cho thời đại công nghệ số khi có thể thu thập dữ liệu bên trong và bên ngoài thông qua tổ chức phân tích hành vi khách hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mang lại giá trị gia tăng, tiết giảm chi phí và hỗ trợ cho các quá trình ra quyết định.

Những năm gần đây, các tổ chức và doanh nghiệp ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của dữ liệu và thông tin đối với việc ra các quyết định kinh doanh. Việc này đòi hỏi tổ chức và doanh nghiệp cần đội ngũ nhân lực có khả năng phân tích và phát huy được sức mạnh của dữ liệu trong hỗ trợ ra quyết định, đề xuất định hướng phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đang rất thiếu hụt đội ngũ chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này.

Chính vì vậy, Khoa Quốc tế đã mở chuyên ngành Phân tích Kinh doanh, bởi bên cạnh sự phát triển không ngừng của công nghệ 4.0 thì phân tích kinh doanh cũng chính là một khía cạnh không thể tách dời, đây sẽ là một ngành nghề hấp dẫn với mức thu nhập cao. Nhân lực trong ngành Phân tích Kinh doanh sẽ không bị bó hẹp trong bất cứ phạm vi hoạt động nào.

Vậy ngành phân tích kinh doanh là gì?

Phân tích kinh doanh là nhiệm vụ tìm hiểu nhu cầu thay đổi kinh doanh, đánh giá tác động kinh doanh của những thay đổi đó, nắm bắt, phân tích và ghi lại các yêu cầu và hỗ trợ việc truyền đạt và cung cấp các yêu cầu với các bên liên quan.

Tại sao học ngành phân tích kinh doanh?

Nhân lực trong ngành phân tích kinh doanh luôn được săn đón tuyển dụng

Năm 2018, McKinsey ước tính Mỹ đối mặt với tình trạng thiếu từ 140,000 – 190,000 nhân lực với các kỹ năng phân tích sâu, cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và nhà phân tích. Tại Anh, điều tra của hãng SAP vào năm 2013 với 300 doanh nghiệp cho thấy 75% doanh nghiệp thiếu hụt lao động có kĩ năng phân tích dữ liệu. IBM cũng dự đoán nhu cầu đối với các nhà khoa học dữ liệu sẽ tăng 28% vào năm 2020, chủ yếu liên quan đến khoa học dữ liệu và phân tích trong các ngành tài chính và bảo hiểm, dịch vụ và CNTT. Việt Nam, theo dự báo của Vietnamworks, sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực khoa học phân tích dữ liệu vào năm 2020. Có thể nói, sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong ngành phân tích dữ liệu kinh doanh đang diễn ra trên toàn cầu.

Cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực

 Là một chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ có cơ hội làm việc ở nhiều các lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông, tiêu dùng, công nghệ thông tin, dịch vụ công…

Việt Nam hiện nay đang là nước có thu hút nhiều nguồn vốn FDI, các công ty có vốn nước ngoài đang có làn sóng đầu tư rất lớn vào Việt Nam, vì vậy nguồn nhân lực trong ngành phân tích kinh doanh trong thời gian tới là vô cùng khan hiếm.

Không những người học ngành phân tích kinh doanh nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn lớn tại Việt Nam mà còn cơ hội làm việc ở nhiều các quốc gia trên Thế giới nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về chuyên môn và ngoại ngữ phù hợp.

Chính sách thu nhập cao dành cho chuyên viên/ nhà phân tích kinh doanh

 Những chuyên viên phân tích kinh doanh có thể nói là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại trong chiến lược phát triển kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp, vì thế những người có kiến thức phân tích kinh doanh sẽ luôn được chào đón với mức thu nhập mơ ước.

Theo báo cáo của Glassdoor, mức lương trung bình của một nhà khoa học dữ liệu năm 2014 là 118.709$ so với 64.537$ của một lập trình viên, tương tự, nhà phân tích nhân sự lương cao hơn 44% so với một nhà tuyển dụng thông thường.

Học chuyên ngành phân tích kinh doanh tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Lựa chọn học chuyên ngành Phân tích kinh doanh tại Khoa Quốc tế (ISTNU) sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học dữ liệu, kinh tế, quản lí; cũng như các kỹ năng chuyên sâu về phân tích dữ liệu kinh doanh để nghiên cứu, thiết kế và thực hiện các dự án phân tích dữ liệu lớn trong doanh nghiệp, kĩ năng phân tích dữ liệu kinh doanh, dự báo và đánh giá các tình huống kinh doanh phức tạp về tài chính, marketing trong hoạt động của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bên cạnh đó, cũng như các chương trình đào tạo khác tại Khoa, chuyên ngành Phân tích kinh doanh được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Để được chính thức công nhận là sinh viên của Khoa, thí sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 4.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương như TOEFL, chứng chỉ ngoại ngữ B1 theo khung tham chiếu châu Âu,… Những bạn đáp ứng được điều kiện tuyển sinh nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh yêu cầu sẽ được theo học chương trình ngoại ngữ dự bị tại Khoa để có đủ trình độ tiếng Anh trước khi vào học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh. Hãy yên tâm rằng bạn sẽ được luyện tiếng Anh thật nhiều và chẳng có gì ngăn cản bạn tìm kiếm những cơ hội việc làm “hot” nhất ở nước ngoài hoặc ở các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, công ty đa quốc gia ngay tại Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp.

Đội ngũ giảng viên của Khoa Quốc tế có trình độ cao: Phần lớn được đào tạo từ nước ngoài (3 Giáo sư, 11 Phó Giáo sư, 27 Tiến sĩ và 34 Thạc sĩ) kết hợp cùng các giảng viên đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới.

Cơ sở vật chất & trang thiết bị của Khoa Quốc tế hiện đại: Giảng đường tiêu chuẩn (điều hòa nhiệt độ, Projector, hệ thống âm thanh, v.v…); Thư viện (tài liệu phong phú, hệ thống máy tính tốc độ cao, v.v…) và các dịch vụ tiện ích nổi bật (Phòng tự học, nhà thể thao đa năng, dịch vụ căng tin chất lượng, Wifi miễn phí, v.v…).

Các thí sinh có thể đăng ký xét tuyển chuyên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh bằng hai hình thức:

– Tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 (50% chỉ tiêu): Đăng ký tại phần mền tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

– Tuyển sinh dựa vào kết quả ghi trong học bạ THPT (50% chỉ tiêu): Gửi hồ sơ online tại Website: https://is.tnu.edu.vn/ hoặc trực tiếp tại Tổ Thông tin truyền thông, Khoa Quốc tế.

Hotline tư vấn tuyển sinh Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên: 0973312235 | 02083549188 | hoặc trực tiếp inbox Fanpage Khoa Quốc tế https://www.facebook.com/Khoaquoctedhtn/

Các thí sinh cũng có thể nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại:

TỔ THÔNG TIN – TRUYỀN THÔNG

Tầng 2, Nhà điều hành Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên