Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2025 thành công tốt đẹp

0 80

Sáng ngày 03/6, tại Trung tâm Số Đại học Thái Nguyên đã diễn ra đại hội đại biểu Hội Sinh viên Khoa Quốc tế –  Đại học Thái Nguyên lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2025. Dự Đại hội có đồng chí Cao Việt Dũng – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên; Th.s Trần Lưu Hùng – Phó Bí thư Chi bộ, Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế, đại diện lãnh đạo Hội Sinh viên các đơn vị trực thuộc Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên cùng 120 đại biểu chính thức dự Đại hội.

Tiết mục văn nghệ trình diễn tại Đại hội

Đại hội có nhiệm vụ đánh giá khách quan những thành tích và hạn chế trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2020-2023, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2023-2025, thể hiện quyết tâm của sinh viên Khoa Quốc tế trau dồi tri thức, năng động, sáng tạo, tích cực hội nhập, xung kích, tình nguyện xây dựng Hội Sinh viên Việt Nam Khoa Quốc tế ngày càng vững mạnh.

Hiện nay, Hội Sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên gồm 16 Chi hội và 09 câu lạc bộ, đội trực thuộc. Phần lớn hội viên, sinh viên có ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, với cộng đồng, sống có ước mơ, hoài bão, lý tưởng, hiểu biết về giá trị đạo đức, văn hóa, xã hội, có sự sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, tình nguyện vì cộng đồng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sinh viên Khoa Quốc tế ngày càng chủ động trong nghiên cứu, tiếp cận nhanh phương pháp, phương tiện hiện đại. Nhiều sinh viên đã tích cực liên hệ thực tiễn, tham gia nghiên cứu khoa học, có ý thức trang bị cho mình kiến thức bổ trợ, đặc biệt là ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng thực hành xã hội.

Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào sinh viên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên, Chi ủy, Ban Chủ nhiệm Khoa, sự tạo điều kiện giúp đỡ và phối hợp công tác của các đơn vị bạn, của các tổ chức năng và các bộ môn. Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được đơn vị triển khai cả về bề rộng và bề sâu với 5 tiêu chí phấn đấu đã có tác dụng định hướng trong rèn luyện toàn diện cho sinh viên. Các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên phấn đấu rèn luyện được tổ chức thường xuyên, đa dạng, cụ thể, phù hợp gắn với các đối tượng sinh viên với các hội thi như: Ring The Golden Bell, English Clubs Got Talent, giải vô dịch bóng đá mở rộng, giải Cầu lông mở rộng…

Đại diện Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên và Hội Sinh viên các đơn vị bạn tặng hoa chúc mừng Đại hội

Hội đã tích cực triển khai Kế hoạch “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho sinh viên Việt Nam giai đoạn 2020 – 2023” do Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam ban hành. Triển khai hiệu quả các ấn phẩm tuyên truyền về Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên lần thứ XV, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Thái Nguyên lần thứ VI nhiệm kỳ 2022 – 2026 qua các buổi sinh hoạt chi hội, trang mạng xã hội và website của Khoa, cũng như dưới các hình thức khác. Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức “Ngày pháp luật” qua chương trình “Giao lưu tìm hiểu Pháp luật về trật tự An toàn giao thông”; hưởng ứng tích cực Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân” và là đơn vị dẫn đầu về số lượng tham gia và có cá nhân đạt giải cao tại Cuộc thi. Tổ chức các hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc, lòng yêu nước trong hội viên, sinh viên; tổ chức đa dạng các loại hình văn hóa nghệ thuật trong sinh viên, các hội diễn, liên hoan văn nghệ ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng nhằm giúp cho sinh viên nâng cao ý thức về trách nhiệm của bản thân với đất nước, gia đình, nhà trường và xã hội. Các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, về Đảng, về Bác…

Phong trào sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học được sinh viên Khoa Quốc tế luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm. Thông qua các hoạt động như: diễn đàn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, các bài viết trên công cụ truyền thông của tổ chức Hội nhằm giáo dục thái độ, động cơ học tập đúng đắn, đề cao tầm quan trọng của việc tự học, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập, hướng dẫn phương pháp nghiên cứu khoa học, duy trì và củng cố hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm, cộng đồng học tập. Hội Sinh viên tiếp tục phát triển và xây dựng các câu lạc bộ học thuật; các tổ, đội, nhóm sinh viên tự học, nghiên cứu khoa học. Một số cuộc thi học thuật, nghiên cứu khoa học trong sinh viên được mở rộng về quy mô và hình thức, thu hút sự quan tâm của sinh viên, góp phần nâng cao số lượng và chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Chỉ đạo và tổ chức thành công các chương trình, hội thi, hội thảo, tọa đàm trao đổi về học tập, tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên như: Hội thi “Rung chuông vàng”; Chương trình “Trại hè Anh ngữ”…

Hội Sinh viên Khoa Quốc tế tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua

Các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng cũng được Hội Sinh viên luôn quan tâm và động viên các hội viên tham gia, bằng những hành động cụ thể tham gia “Dọn sạch đoạn đường tự quản”, “Làm sạch Đài tưởng niệm Xã Quyết Thắng”  Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Khoa đã chỉ đạo Đội tình nguyện tổ chức ra quân thực hiện vào các quý, tham gia thu gom rác thải tại khu vực trong Khoa, khuôn viên quanh Khoa và đoạn đường tự quản, thu hút trên 300 Hội viên, sinh viên tham gia. Đây là một trong những chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về vấn đề bảo vệ môi trường.

Chiến dịch tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” hằng năm cũng được Hội Sinh viên Khoa đặc biệt quan tâm, là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia dự thi góp phần đảm bảo cho kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất. Hằng năm Hội Sinh viên Khoa phối hợp cùng Đoàn Thanh niên thành lập các đội tình nguyện tổ chức các hoạt động như: Thành lập các chốt hướng dẫn, giúp đỡ, hỗ trợ cho gần 1000 lượt thí sinh làm thủ tục; phục vụ đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi, phục vụ các suất cơm và nước uống miễn phí vào giờ trưa và chiều sau khi thí sinh thi xong giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại một số chốt đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn tỉnh; tổ chức các điểm trông, giữ xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh tại điểm thi; Các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm đỗ thủ khoa tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên cho hơn 500 học sinh tại trường phổ thông Vùng cao Việt Bắc; Trao quà tặng cho các thí sinh là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập…

Bước sang nhiệm kỳ 2023 – 2025, Hội Sinh viên Khoa Quốc tế xác định phương hướng tiếp tục đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, góp phần giáo dục hội viên, sinh viên vững vàng bản lĩnh chính trị, giàu lòng yêu nước, trí tuệ, năng động, xung phong, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực sự xứng đáng là lực lượng xung kích cách mạng, là chủ nhân tương lai của đất nước, góp phần tích cực và quá trình đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao của khu vực Trung du miền núi phía Bắc và cả nước, xây dựng Khoa trở thành trung tâm đào tạo uy tín của đất nước.

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Khoa Quốc tế –  Đại học Thái Nguyên lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2025 thành công tốt đẹp
Đồng chí Trần Minh Châu – Bí thư Chi đoàn Khoa Quốc tế tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua

Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Hội, chất lượng chính trị của hội viên; đặc biệt coi trọng công tác bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức trong Khoa; chủ động phối hợp với các đơn vị, tổ chức nhằm xây dựng cơ chế chính sách và tạo điều kiện cho công tác Hội. Từ đó, đưa ra các giải pháp cụ thể để thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Th.s Trần Lưu Hùng – Phó Bí thư chi bộ, Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế đã đánh giá cao những thành tích Hội Sinh viên Khoa Quốc tế đã đạt được trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ tới, đồng chí đề nghị Ban Thư ký Hội Sinh viên của Khoa cần phải đẩy mạnh hơn nữa các phong trào sinh viên, thành lập thêm các câu lạc bộ, đội nhóm; đẩy mạnh hơn nữa các phong trào sinh viên 5 tốt, sinh viên tình nguyện…Đồng chí Trần Lưu Hùng cũng đặc biệt nhấn mạnh giao nhiệm vụ  cần đẩy mạnh phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong nhiệm kỳ 2023 – 2025.

Th.s Trần Lưu Hùng – Phó Bí thư chi bộ, Phó trưởng khoa Khoa Quốc tế phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

 Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban Thư ký Hội Sinh viên Khoa Quốc t, nhiệm kỳ 2023 – 2025 gồm 5 đồng chí và 13 đồng chí đi dự đại hội đại biểu Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên. Đồng chí Dương Đình Tuấn tiếp tục được Đại hội bầu giữ chức Chủ tịch. Cũng nhân dịp này, Hội Sinh viên Khoa Quốc tế đã tổ chức khen thưởng cho các tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thanh Loan