ĐÀO TẠO GẮN VỚI THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN VÀ SINH VIÊN KHOA QUỐC TẾ – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN QUA CHUYẾN THĂM QUAN HỌC TẬP TẠI CÔNG TY MASAN HIGH-TECH MATERIALS

0 343

Ngày 07-10-2020, nhận được lời mời của Công ty Masan High-Tech Materials, Đoàn cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã có buổi thăm quan thực tế tại Công ty Cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT) tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình minh bạch thông tin đến cộng đồng địa phương, đối tác và các bên liên quan là một trong những hoạt động luôn được chú trọng thực hiện tại MHT. Mục đích của chương trình là để các bên hiểu rõ hơn về các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty cũng như các chương trình trách nhiệm xã hội, phát triển cộng đồng, các hoạt động bảo vệ môi trường, an toàn lao động…

Chuyến trải nghiệm thực tế cho Lãnh đạo, cán bộ và các em sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên được tổ chức vào ngày 07-10-2020 với gần 50 người tham gia đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa “đào tạo” và “thực hành”, cũng như giúp các em sinh viên có một định hướng nghề nghiệp tốt hơn sau khi ra trường.

Trong buổi gặp mặt tại văn phòng Công ty trước chuyến thăm thực tế, TS. Võ Tiến Dũng – Giám đốc Đối ngoại, Cộng đồng và Môi trường MHT đã đánh giá cao sự đóng góp của nhiều thế hệ sinh viên Đại học Thái Nguyên đối với sự vận hành và phát triển của công ty trong nhiều năm vừa qua.

Về phía Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, TS. Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Khoa Quốc tế cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối giữa các trường đại học và các công ty, doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Vì vậy, chương trình hợp tác giữa Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên và MHT sẽ tạo điều kiện cho các em sinh viên của Khoa Quốc tế có cơ hội được rèn luyện và phát triển trong môi trường chuyên nghiệp như MHT .

Trong quá trình trao đổi thảo luận, khi nhận được câu hỏi “Về chiến lược gìn giữ môi trường trong khi khai thác và phục hồi môi trường sau khai thác” từ TS Đặng Hoàng Hà, giảng viên Bộ môn Khoa học sự sống, trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp của Khoa Quốc tế, cán bộ phụ trách bộ phận môi trường của MHT cho biết công ty luôn quan tâm và thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả liên quan đến con người, sức khỏe, môi trường, an toàn, an ninh. Hiện tại, công ty đã xây dựng đề án qui trình cải tạo môi trường với các giai đoạn cụ thể đã được Bộ TNMT phê duyệt và nghiêm túc triển khai, thực hiện kế hoạch này.

Các cán bộ, giảng viên và sinh viên của Khoa Quốc tế đã được dẫn đi thăm quan khu vực moong khai thác, Nhà máy Chế biến, Trạm xử lý nước thải, Trạm quan trắc nước thải tự động…Vừa được trực tiếp quan sát, vừa được các chuyên gia Việt Nam và quốc tế của công ty giới thiệu, giải thích về các máy móc, công nghệ, dây chuyền hoạt động, được tận tay chạm vào các hạt “vonfram”, các em sinh viên vô cùng hào  hứng và thích thú.

TS. Đặng Hoàng Hà chia sẻ:

“…Không chỉ sinh viên mà các cán bộ, giảng viên của Khoa Quốc tế cũng học được rất nhiều từ phong cách làm việc chuyên nghiệp tại một môi trường năng động, sáng tạo, đa văn hóa của Công ty Masan High-Tech Materials. Tôi đánh giá cao sự đón tiếp thiện tình, chu đáo, và sự minh bạch trong việc chia sẻ thông tin từ các chuyên gia, cán bộ của công ty. Công nghệ khai thác và chế biến sản phẩm của công ty hiện đại đáp ứng được yêu cầu theo tiêu chuẩn thế giới. Bên cạnh đó, là một giảng viên giảng dạy về môi trường, tôi ấn tượng với cách xử lí chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường, đảm bảo một môi trường xanh của công ty…”.

Em Đinh Thiện Truyền, sinh viên EMSK8, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên chia sẻ:

“Em thấy nhà máy ở đây rất to, rộng và hoành tráng. Trữ lượng của mỏ này rất lớn, lớn nhất thế giới. Em đã tận mắt chứng kiến công nghệ hiện đại được sử dụng ở đây, và được các anh chị nhân viên giới thiệu, giải thích về những công nghệ tiên tiến mà nhân viên Việt Nam cũng có thể điều hành được…

…Chuyến đi này rất ý nghĩa với em, giúp ích cho em rất nhiều vì em được học hỏi thêm nhiều kiến thức mới về ngành môi trường. Ngoài ra, em cũng đã có được một định hướng nghề nghiệp tốt hơn. Nếu có cơ hội, em sẽ ứng tuyển vào đây làm việc vì với thị trường công việc hiện tại, tìm được 1 công việc tốt rất khó khăn, nhưng làm việc ở đây thì theo như nhìn nhận của em là cực kì tốt:”.

Em Hoàng Thị Thùy Dung, sinh viên IBK8, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên chia sẻ:

“Ngay từ giây phút đầu tiên khi đặt chân đến Công ty Masan High-Tech Materials, em đã cực kì ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, sự đón tiếp nồng hậu và thân thiện của các anh chị nhân viên của công ty. Bên cạnh đó, những dàn máy móc công nghệ cao vô cùng hiện đại và tự động cũng khiến em vô cùng bất ngờ…

… Mặc dù em học ngành Kinh doanh Quốc tế, nhưng sau chuyến đi này em nhận ra rằng học về môi trường cũng khá là thú vị. Nhưng rất may mắn, em vẫn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm việc cho công ty sau khi ra trường. Em cảm thấy rằng làm việc ở đây sẽ rất an toàn vì quy trình bảo hộ an toàn rất chặt chẽ và nghiêm ngặt”.

***

Buổi tham quan đã để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp và tạo nguồn cảm hứng đối với cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế. Hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, MHT sẽ tiếp tục hợp tác với Khoa Quốc tế – ĐHTN trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước thông qua việc phối hợp tổ chức các sự kiện tham quan, giao lưu, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm, cũng như tiếp tục tuyển dụng, hướng dẫn và đạo tạo sinh viên của Khoa Quốc tế.

***

Về Masan High-tech Materials,

Masan High-Tech Materials (trước đây là Masan Resources), là nhà cung cấp hàng đầu các khoáng sản quan trọng như Vonfram, Đồng, Florit và Bismut. Masan High-Tech Materials hiện đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim hàng đầu thế giới tại miền Bắc Việt Nam. Tầm nhìn của Masan High-Tech Materials là minh chứng với thế giới rằng chúng tôi, một công ty của Việt Nam, hoàn toàn có thể dẫn dắt sự thay đổi của thị trường vật liệu công nghệ cao toàn cầu.

Bùi Thanh Hương