Đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal tại Thái Nguyên

0 450

NDĐT- Ngày 2-5, tại Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên (ĐHTN), Đại sứ quán Philippines và Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines tổ chức Lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal, tại khuôn viên Khoa Quốc tế thuộc ĐHTN.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal đặt tại ĐH Thái Nguyen.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Philippines tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, ĐHTN, Hội Hữu nghị Việt Nam – Philippines, đông đảo sinh viên Khoa Quốc tế, ĐHTN.

Anh hùng dân tộc Rose Rizal (1861- 1896) đứng đầu Tổ chức Liên minh Philippines, có tư tưởng thống nhất toàn quần đảo thành một quốc gia, chống bạo lực và bất công, phát triển giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp, buôn bán và thi hành cải cách.

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal đặt trang trọng tại khuôn viên Khoa Quốc tế, ĐHTN do họa sĩ, NSƯT Nguyễn Mạnh Đức (Công ty Mỹ thuật Trung ương), người đã đoạt giải xuất sắc tạc tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạc. Việc đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines thể hiện mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc nói chung, là dấu mốc quan trọng, ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa ĐHTN và các trường Đại học của Philippines nói riêng.

Việt Nam và Philippines đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1976. Đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn trên nhiều phương diện: Chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, hợp tác giáo dục, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật.

Cùng với đó, ĐHTN luôn coi hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để phát triển giáo dục hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, hiện đại hóa cơ sở vật chất và nâng cao vị thế của mình. Các trường đại học của Philippines là đối tác truyền thống của ĐHTN, từ năm 2004 đến nay, ĐHTN đã triển khai 19 chương trình liên kết đào tạo đại học, thạc sĩ và tiến sĩ do các trường đại học của Philippines cấp bằng với gần 1.700 người học. Nhiều chương trình như trao đổi giảng viên, sinh viên, bồi dưỡng tiếng Anh, hội thảo quốc tế, các khóa đào tạo và bồi dưỡng ngắn hạn khác cũng đã được triển khai hiệu quả giữa ĐHTN với các trường đại học của bạn thời gian qua.

Tại Philippines, tượng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng Anh hùng dân tộc Philippines Rose Rizal cũng được đặt trong khuôn viên của Trường đại học Quốc gia Bách khoa Laguna.

Trích nguồn: Báo Nhân dân https://bitly.vn/2pgd

THẾ BÌNH