Hội thảo giới thiệu học bổng Chính phủ Đài Loan và Đại học Quốc gia Chung Cheng

0 285

Du học Đài Loan hiện nay ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm, theo số liệu Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc công bố cho thấy Việt Nam vẫn hiện dẫn đầu trong số các nước có lượng sinh viên quốc tế tại Đài Loan.

Theo đó, trong năm 2020, tổng số du học sinh Việt Nam tại Đài Loan là 17.534 người đang theo học nhiều trình độ từ phổ thông, trung học đến thạc sĩ, tiến sĩ cũng như các khóa học tiếng Trung ngắn hạn. Trong tổng số khoảng 90.000 sinh viên quốc tế đến Đài Loan mỗi năm, sinh viên từ Việt Nam hiện dẫn đầu về số lượng.

Chính vì vậy Ngày 28/06/2022 Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên phối hợp với phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc, Đại học Quốc gia Chung Cheng1, Trung tâm Giáo dục Đài Loan của ĐHTN tổ chức buổi Hội thảo trực tuyến giới thiệu về chương trình học bổng của Đại học Quốc gia Chung Cheng và học bổng Chính phủ Đài Loan.

Tham dự chương trình có Bà Chang Shu Ching – Thư ký Giáo dục, văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam.

Tiến sĩ Shi-Minh (Jack) Huang – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đài Loan – Ấn độ về trí tuệ nhân tạo, Bộ Khoa học và công nghệ Đài Loan, kiêm giám đốc Trung tâm Sản xuất Điện tử và Thương mại Điện tử, Đại học quốc gia Trung Chinh (Nationl Chung Cheng University – CCU).

Tiến sĩ George Lin – Giám đốc chương trình thạc sĩ Quốc tế và Tài chính toàn cầu của CCU.

Phía Khoa Quốc tế có Thạc sĩ Trần Lưu Hùng – Phó trưởng Khoa Quốc tế cùng với cán bộ, giảng viên, các bạn sinh viên Khoa Quốc tế quan tâm đến chương trình.

Nội dung chương trình hội thảo nhằm giới thiệu sơ lược về nền giáo dục Đài Loan, hệ thống mạng lưới các trường đại học Đài Loan và thông tin đến cán bộ, giảng viên và các bạn sinh viên về những loại học bổng và chương trình đào tạo chất lượng của Đài Loan hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình còn chia sẽ những kinh nghiệm, cách thức tham dự, điều kiện xét tuyển chương trình trao đổi, chuyển tiếp và Thạc sĩ và môi trường học tập tại Đại học Quốc gia Chung Cheng1.

Sinh viên Khoa Quốc tế Ánh Hồng chia sẻ “Đi du học vẫn luôn là ước mơ của em vậy nên tham dự hội thảo đã giúp e hiểu được nền giáo dục và hệ thống các trường đại học tại Đài Loan và thông qua hội thảo em có được định hướng rõ ràng hơn để chuẩn bị hành trang cho con đường du học của mình qua chia sẻ của các diễn giả cũng như của các thầy, cô giảng viên của Khoa”.

Chia sẻ của Tiến sĩ Phương Hữu Khiêm – Giảng viên Khoa Quốc tế “Tôi đã làm nghiên cứu sinh tại Đài Loan và cảm nhận môi trường học tập ở Đài Loan tiên tiến với đầy đủ các phương tiện học tập, nghiên cứu từ trang thiết bị, thư viện, phần mềm, phòng nghiên cứu (lab)… đội ngũ giáo sư có trình độ rất cao 99% nhận bằng PhD từ US hoặc UK,… tạo ra môi trường chuẩn về học thuật giúp người học phát triển về trình độ. Bên cạnh đó thì cuộc sống ở Đài Loan cũng rất thú vị, môi trường văn hóa, khí hậu tương đồng với Việt Nam nên rất phù hợp để sinh viên Việt Nam theo học”.

Thạc sĩ Trần Lưu Hùng – Phó Trưởng Khoa Quốc tế chia sẻ: “Tại Khoa Quốc tế chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội được học tập, được trải nghiệm nhiều nền giáo dục tại nhiều nước khác nhau, mang đến cho sinh viên sự tự tin trong sử dụng ngoại ngữ, hiểu biết nền văn hóa tại các nước và nâng cao được trình độ chuyên môn… từ đó sinh viên của chúng tôi sẽ phát triển được một cách toàn diện hơn”. Cũng trong chương trình, Thạc sĩ Trần Lưu Hùng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại diện lãnh đạo Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc, lãnh đạo trường Đại học Quốc gia Chung Cheng và các vị khách mời, diễn giả đã phối hợp cùng Khoa Quốc tế tổ chức thành công Hội thảo này.

Trường Đại học Quốc gia Chung Cheng nằm tại huyện Gia Nghĩa, một huyện phía Tây Nam Đài Loan, được thành lập vào ngày 01/07/1989, là trường Đại học công lập đầu tiên được thành lập sau thời kì khủng hoảng kinh tế tại Đài Loan những năm 1980.

Hiện nay trường có 7 khoa, đào tạo 29 chương trình đại học, 44 chương trình thạc sĩ, 29 chương trình tiến sĩ, 17 chương trình đào tạo sau đại học. Hiện tại trường có hơn 960 cán bộ công nhân viên, và gần 12,000 sinh viên đang theo học.

Trong giai đoạn 2001-2007, trường Chung Cheng (CCU) chuyển sự đào tạo tập trung vào chuyên ngành kỹ thuật điện và toàn cầu hóa. CCU sau đó trở thành trường đại học đầu tiên tại Đài Loan mở chương trình Thạc sỹ hệ đào tạo từ xa và được tín nhiệm là trường đào tạo bằng Anh ngữ uy tín nhất cả nước.

Là một trường đại học hướng nghiên cứu, CCU hướng đến việc cung cấp cho sinh viên những kỹ năng tiên tiến và kiến thức sâu sắc trong các lĩnh vực nhân văn, khoa học, công nghệ, luật và quản lý. Với sự giáo dục của nghệ thuật tự do và khoa học, CCU mong đợi học sinh học cách đối phó hiệu quả với sự phức tạp của những thử thách của thế kỷ 21.

Phạm Thủy