Hội thảo Hoạt động Đầu tư và Quản trị dự án: Góc nhìn thực tiễn – TS. Lê Quốc Thành

0 76

Sáng ngày 08/04/2021, Bộ môn Kinh tế & Quản lý, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức buổi hội thảo (Seminar) cho sinh viên các khóa về Thực hành Quản lý dự án – Feasibility Analysis. Tham dự buổi hội thảo có Tiến sĩ Lê Quốc Thành, giảng viên trường Đại học Tài chính – Marketing (TP. Hồ Chí Minh), chuyên gia về quản lý dự án đến chia sẻ.

Bắt đầu buổi hội thảo, TS. Lê Quốc Thành đã làm nóng không khí bằng câu hỏi: Đầu tư là gì? Thông qua đó giúp sinh viên định nghĩa chính xác về Đầu tư: Đầu tư là việc sử dụng tiền (nguồn vốn) vào trong quá trình sản xuất, từ đó giúp gia tăng hoạt động sản xuất và tạo ra sản phẩm; còn việc sử dụng tiền (nguồn vốn) vào trong thị trường tài chính được định nghĩa là Đầu cơ chứ không phải Đầu tư. Đầu tư có tính chất trung và dài hạn, còn đầu cơ có tính chất ngắn hạn với mong muốn thu về lợi nhuận sớm.

Nội dung tiếp theo là về Dự án đầu tư và Quản trị dự án đầu tư. Theo lời Tiến sĩ chia sẻ, một dự án từ khâu chuẩn bị cho đến khi vận hành thực tiễn cần trải qua một quá trình ít nhất từ 2 đến 4 năm, trong suốt quá trình đó cần sự trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên tục của những người tham gia dự án. Đồng thời, để thẩm định tính khả thi của một dự án, người thẩm định bắt buộc phải có kiến thức sâu rộng nhiều lĩnh vực như pháp lý, công nghệ – kỹ thuật, sử dụng vốn, sắp xếp tài chính…

Mặc dù đưa ra rất nhiều nội dung kiến thức, song thay vì đưa ra các định nghĩa lý thuyết sẵn có, TS. Lê Quốc Thành đã chia sẻ các câu chuyện trải nghiệm thực tế của bản thân cũng như của một số doanh nghiệp. Ví dụ, Tập đoàn Hòa Phát, với xuất phát từ việc sản xuất các sản phẩm nội thất, để nâng cao lợi nhuận Công ty (sau này phát triển lên thành Tập đoàn) đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như sản xuất ống thép, gỗ công nghiệp, bất động sản…vừa cung cấp sản phẩm đa dạng cho thị trường lại vừa là chuỗi giá trị tự cung cấp cho chính các ngành kinh doanh khác của mình. Chính qua những câu chuyện thực tiễn này là cách giúp các bạn sinh viên Khoa Quốc tế cảm thấy hứng khởi và hiểu rõ hơn, linh hoạt hơn về Quản trị dự án.

Kết thúc buổi hội thảo là sự trao đổi giữa TS. Lê Quốc Thành và sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

Minh Anh – BM Kinh tế