Hương Mysheo vs IEC – hướng đi cho IELTS speaking

Thời điểm năm cuối tại giảng đường đại học, bất cứ sinh viên nào cũng đều lo lắng với những “nhiệm vụ” của bản thân: tăng điểm GPA, thi chứng chỉ tin học  hay hoàn thiện kĩ năng trong kì thực tập mùa hè. Đặc biệt, đối với sinh viên Khoa Quốc tế, chứng chỉ IELTS không chỉ là yêu cầu ra trường mà một số điểm cao trên chứng chỉ quốc tế uy tín này còn là niềm khao khát của hầu hết các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để đạt một điểm số đáng mơ ước, người dự thi không chỉ cần có kiến thức nhất đinh  về tiếng Anh mà  kĩ năng tốt cũng là một yếu tố quan trọng giúp các thí sinh tăng band điểm trong một thời gian ngắn.

CLB tiếng Anh IEC và chị Hương MySheo

Ngày 10/6 vừa qua, tôi may mắn được tham dự một buổi chia sẻ về kinh nhiệm phát triển khả năng nói tiếng Anh nói chung và phần thi speaking trong kì thi IELTS nói riêng do chị Hương MySheo – du học sinh Mỹ – đồng tổ chức cùng clb Tiếng Anh IEC ( International school English club). Chị Hương Mysheo là  một giảng viên có tiếng tại Hà Nội và được biết đến với các phương pháp học dễ hiểu, dễ tiếp thu, dễ áp dụng và có chiến thuật rõ ràng. Từ bài chia sẻ vừa sôi nổi vừa gần gũi và đầy thông tin của chị, tôi đã gặt  hái được nhiều bí kíp dắt túi cho quá trình chinh phục IELTS sau này

Chị Hương MySheo đưa ra tips bổ ích cho các sĩ tử IELTS trong phần thi speaking.

Một là, phát âm là nền móng quan trọng nếu bạn muốn đạt điểm số cao trong kì thi IELTS. Thêm vào đó, ngữ điệu, nhấn câu, trọng âm và âm nối cũng là những yếu tố thiết yếu để bài nói nghe trôi chảy, tự nhiên và thu hút hơn. Với kiến thức được trang bị tại năm nhất và đặc biệt là các môn học về phát âm, hẳn những yếu tố này không làm khó đa số ISners.

Hai là, những lỗi sai thường mắc phải ( common mistakes) là kết quả của quá trình học tiếng Anh chưa bài bản trước khi bước chân vào đại học, tuy vậy, những lỗi sai này hoàn toàn có thể sửa nhờ vào việc luyện tập nghe hàng ngày và sử dụng từ điển đúng cách.

Ba là, phần thi part 2 trong speaking có thể dễ dàng hơn nếu bạn khéo léo nhóm các topic có điểm chung vào một nhóm. Điều này giúp cho người học dễ dàng luyện tập và phản ứng trong kì thi. Bởi lẽ, phần thi part 1 được thiết  kế 1 phút cho chuẩn bị và 2 phút cho trình bày. Trong khi đó, với hầu hết các thí sinh, 1 phút chuẩn bị là khá ngắn và khó khăn để nghĩ  ý tưởng cho một đề thi nói xa lạ.

Bốn là, với phần thi part 1, câu trả lời nên ngắn gọn, rõ ràng. Và đặc biệt với phần thi này, ban giám khảo muốn kiểm tra bạn về độ trôi chảy và phản ứng nhanh nhạy trong việc trả lời, chứ k hẳn là việc sử dụng các từ khó và ngữ pháp phức tạp như nhiều bạn vẫn nhầm tưởng. Trong khi đó, đối với phần thi part 3, việc có một cấu trúc bài nói tốt sẽ làm bài nói trở nên rõ ràng, mạch lạc và mang tính chất học thuật hơn. Chỉ cần tuân thủ những quy tắc chấm điểm trên để luyện tập , chắc chắn speaking sẽ không còn là nỗi lo lớn nhất cho các sĩ tử IELTS.

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất, theo chị MySheo,  mỗi một người học đều có một thế mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên, chỉ cần có niềm tin và sự bền bỉ, nhất định bất cứ người học nào cũng sẽ đạt được số điểm mình mong muốn trong kì thi IELTS này. Và, trong góc nhìn của IELTS, câu nói của Lý Tiểu Long luôn đúng “Tôi không sợ người tập 10000 cú đá 1 lần, mà tôi sợ người luyện 1 cú đá 10000 lần” hay một các ngắn gọn hơn “ practise makes perfect”.

Qua buổi học thú vị này, tôi đã được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin vào bản thân trên con đường chinh phục IELTS của riêng mình. Mong rằng IEC sẽ có nhiều chương trình bổ  ích như thế này để mọi thành viên đều có cơ hội học hỏi kinh nhiệm chinh phục ngôn ngữ ngọt ngào này.

Vũ Thị Khánh Ly

Leave a comment