Kế toán – Cơ hội và thách thức

0 585

Cách mạng công nghiệp 4.0 hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội để cải thiện chất lượng và hiệu quả của ngành kế toán. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, kế toán cũng đứng trước hàng loạt thách thức, trong đó, có thể nói sự thiếu hụt lao động kế toán chất lượng cao là một bài toán lớn. Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 810.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi doanh nghiệp trung bình cần tới 5-6 kế toán để duy trì hoạt động với mức thu nhập bình quân từ 7-9 triệu đồng/người. Và theo TTO – Một nghị quyết mới về phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 -2025, tầm nhìn 2030 vừa được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ có 1,3 -1,5 triệu doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng kế toán cũng sẽ ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tuyển dụng ngành kế toán. Công nghệ số ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng, làm thay đổi cách thức thực hành nghiệp vụ tài chính, kế toán… Đây chính là cơ hội và thách thức đối với sinh viên ngành kế toán.

Đánh giá thực trạng nguồn nhân lực kế toán Việt Nam, nhiều  chuyên gia nhận đinh: “Chất lượng nguồn nhân lực kế toán mà đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin là rào cản lớn để kế toán tiếp cận với công nghệ số, đồng thời khả năng ngoại ngữ của kế toán viên cần cải thiện trong thời đại mới”. Hơn nữa, công tác đào tạo chuyên ngành kế toán mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa thực sự đáp ứng đòi hỏi thực tế, đặc biệt là những kiến thức về công nghệ cao, bảo mật thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Cơ hội nào cho ngành Kế toán trong cuộc cách mạng 4.0?

Với ngành Kế toán, việc liên tục cập nhật công nghệ sẽ là bài toán lớn dành cho nhân sự ngành này

Sinh viên ngành Kế toán tài chính của Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên đang học tại phòng máy

Sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán và tài chính có thể làm việc trong các doanh nghiệp của Việt Nam và nước ngoài, các công ty dịch vụ kế toán, kiểm toán, trong các cơ quan quản lý tài chính của Nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt với các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng 100% tiếng Anh… với những vị trí công tác như sau:  Cán bộ nghiên cứu, hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán tại các cơ quan quản lý nhà nước; Cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về lĩnh vực kinh doanh, kế toán- kiểm toán, tài chính; Kế toán viên tại các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại, kiểm toán viên tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước, các công ty kiểm toán độc lập, chuyên gia phân tích phân tích tài chính, phân tích thị trường, quản trị chiến lược tại các doanh nghiệp. Tư vấn viên về kế toán, kiểm toán, quản trị rủi ro và chiến lược kinh doanh, kế hoạch tài chính, đầu tư và phân tích tài chính…

Để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp này, sinh viên theo đuổi chuyên ngành  kế toán ngày nay cần được trang bị kiến thức về công nghệ số, quản trị cơ sở dữ liệu, tiếng Anh rất nhiều kỹ năng khác phục vụ công việc

Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã xây dựng và chính thức đào tạo ngành Kế toán và tài chính cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, để giúp người học phát triển bản thân và dễ dàng thích ứng trong kỷ nguyên 4.0.

Chương trình đào tạo có lồng ghép các môn học chương trình chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế về Kế toán và Kiếm toán (ACCA) và phân tích tài chính (CFA) gồm các môn học theo qui định quốc tế: Kế toán tài chính, kế toán quản trị, Lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực báo cáo quốc tế. Đặc biệt, chương trình đào tạo Kế toán và Tài chính bao gồm các môn đào tạo thực hành kế toán như kế toán máy, kế toán doanh nghiệp và kế toán hành chính sự nghiệp. Sinh viên học ngành này chú trọng khoảng 60% thực hành về kế toán tài chính và kê khai thuế trên các phần mềm kế toán Việt Nam và quốc tế phiên bản mới nhất. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị thêm các kĩ năng nghề nghiệp cần thiết cho tương lai cùng các cơ hội thực tập sớm, cơ hội giao lưu nghề nghiệp trong nước và quốc tế ngay trong quá trình học.

Ngoài chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, kỹ năng ứng dụng khoa học công nghệ và sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng của kế toán, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên còn rèn luyện cho sinh viên khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh, thực hiện công việc kế toán hiệu quả tại các đơn vị kinh doanh và các đơn vị sự nghiệp. Ngay từ những năm thứ 2, sinh viên đã có các buổi làm việc cùng chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp để trao đổi kinh nghiệm thực tế; tổ chức các sự kiện, hội thảo chuyên ngành đồng thời phát triển các câu lạc bộ chuyên ngành, tổ chức các cuộc thi học thuật, nghiên cứu giúp sinh viên trau dồi kiến thức, khai thác tiềm năng và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

PGS TS Nguyễn Thị Mùi – Nguyên GIám đốc Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Viettinbank, chuyên gia – cố vấn tài chính cao cấp Bộ Tài Chính

Thế mạnh của trường còn là chương trình đào tạo khả năng ngôn ngữ cho sinh viên, không chỉ là 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đơn thuần, sinh viên tại Khoa Quốc tế được học tư duy phản biện, thuyết trình, làm việc và sử dụng tiếng Anh linh hoạt trong môi trường học tập và làm việc quốc tế.

Việc hội nhập kinh tế khu vực và thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên kế toán và tài chính . Cơ hội để học tập – hòa nhập với  xu thế chung của thế giới xin mời tìm hiểu thêm tại website: https://is.tnu.edu.vn/

Phạm Tiến Thành – TTTT