Làm việc với Đại học Tamkang, Đài Loan

Sáng ngày 30/6, PGS.TS. Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Đại học Tamkang, Đài Loan bằng hình thức trực tuyến. Cùng dự buổi làm việc có đại diện Ban Khoa học – Công nghệ và Đối ngoại, Ban Đào tạo, Khoa Quốc tế và các bộ phận có liên quan. Về phía Đại học Tamkang (TKU), Đài Loan có TS. Kao-Cheng Wang, Phó Giám đốc phụ trách Hợp tác quốc tế và lãnh đạo các khoa, phòng có liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh chụp qua màn hình máy tính)

Tại buổi làm việc, 2 bên đã trao đổi, thống nhất về phương án tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo song bằng bậc đại học đã thỏa thuận trong Biên bản hợp tác; xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình liên kết đào tạo sau đại học các chuyên ngành Quản lý công, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính; và tìm kiếm cơ hội triển khai các đề tài, dự án được tài trợ bởi Chính phủ và các tổ chức của Việt Nam, Đài Loan và các tổ chức quốc tế khác…

Trên cơ sở hợp tác song phương, bình đẳng và tạo nhiều cơ hội học tập cho người học cũng như nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, trong thời gian tới, Đại học Thái Nguyên và Đại học Tamkang sẽ phối hợp tổ chức đào tạo 04 chương trình song bằng (02 bên cùng cấp bằng) bậc đại học do Khoa Quốc tế – ĐHTN và Khoa Kinh doanh và Quản lý – TKU được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện, cụ thể:

Chương trình 1: Đại học Thái Nguyên cấp bằng cử nhân Phân tích kinh doanh và Đại học Tamkang cấp bằng cử nhân Thương mại toàn cầu

Chương trình 2: Đại học Thái Nguyên cấp bằng Phân tích kinh doanh và Đại học Tamkang cấp bằng cử nhân Kinh tế

Chương trình 3: Đại học Thái Nguyên cấp bằng cử nhân Kinh doanh quốc tế và Đại học Tamkang cấp bằng cử nhân Khoa học Quản lý

Chương trình 4: Đại học Thái Nguyên cấp bằng cử nhân Kinh doanh quốc tế và Đại học Tamkang cấp bằng cử nhân Quản trị tài chính toàn cầu

Theo đó, sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình này sẽ học 2 năm đầu tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên và 02 năm cuối tại Đại học Tamkang. Và sinh viên Đài Loan sẽ học 02 năm đầu tại Đại học Tamkang và 02 năm cuối tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Sau khi hoàn thành các tín chỉ theo quy định và các yêu cầu tốt nghiệp của 02 trường, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân của cả Đại học Thái Nguyên và Đại học Tamkang.

Về việc tổ chức chương trình liên kết đào tạo sau đại học các chuyên ngành Quản lý công, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Tài chính… dựa trên thế mạnh của Đại học Tamkang về đào tạo các chuyên ngành này ở cả bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, trong thời gian tới Đại học Thái Nguyên và Đại học Tamkang sẽ tập trung thảo luận, thống nhất và phối hợp xây dựng đề án, tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo của hai nước. Trong các chương trình đào tạo sau đại học trên, ngành Quản lý công thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân, cơ quan và tổ chức tại khu vực miền núi phía Bắc. Vì vậy, Đại học Thái Nguyên sẽ tích cực và chủ động phối hợp với Đại học Tamkang để triển khai chương trình này.

Bên cạnh đó, cơ hội và năng lực về hợp tác triển khai các đề tài nghiên cứu nghị định thư giữa chính phủ Việt Nam và Đài Loan, các chương trình hợp tác song phương cũng như các chương trình phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị khoa học về các vấn đề hai bên cùng quan tâm dựa trên thế mạnh, nguồn nhân lực của 02 bên cũng được các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc./.
Nguyễn Loan – TTTT