“MyA- Handmade Soap” là một trong 16 ý tưởng lọt vào Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020

0 53

Ngày 06/10, tại Đại học Thái Nguyên đã diễn ra chung kết cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020” với chủ đề “Khởi nghiệp trên thủ đô kháng chiến”. Cuộc thi do Đại học Thái Nguyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức. “MyA- Handmade Soap” của sinh viên Ngô Thị Thả, IB K8, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc trở thành một trong 16 ý tưởng/dự án  lọt vào Chung kết cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020.

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc ĐHTN, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi, TS.Mai Anh Khoa – Phó trưởng ban phụ trách Ban Khoa học Công nghệ và môi trường, Th.s Trần Anh Vũ – Tổ trưởng Tổ Đào tạo Khoa Quốc tế cùng tác giả và sản phẩm tham dự cuộc thi.

Tham dự cuộc thi có TS. Trịnh Việt Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, GS.TS Phạm Hồng Quang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Trưởng ban Ban Tổ chức cuộc thi; đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, các Hiệp hội, Câu lạc bộ doanh nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, lãnh đạo các ban chức năng, các đơn vị thành viên và các cán bộ giảng viên, sinh viên tiêu biểu của Đại học. Về Khoa Quốc tế có TS. Hà Xuân Linh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng khoa Khoa Quốc tế; đại diện lãnh đạo các tổ và sinh viên tiêu biểu của Khoa Quốc tế.

TS. Hà Xuân Linh – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Trưởng khoa Khoa Quốc tế tham quan, động viên tác giả của ý tưởng MyA- Handmade Soap

Cuộc thi có mục đích nhằm thúc đẩy, phát triển phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; cung cấp kiến thức và kĩ năng khởi nghiệp. Đặc biệt là tìm kiếm khuyến khích những ý tưởng, dự án, sản phẩm, mô hình mang tính đổi mới sáng tạo, có khả năng nhân rộng phát triển. Từ đó, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thông qua kết nối có hiệu quả các nguồn lực của các nhà khoa học, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đối với tỉnh Thái Nguyên.

Đã có 132 ý tưởng/dự án bao gồm các lĩnh vực tham gia dự thi: Kinh tế, Y dược, Quản trị kinh doanh, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học… Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 16 ý tưởng/dự án tham gia vòng chung kết cấp tỉnh và lựa chọn 05 dự án/ý tưởng trình bày tại vòng chung kết cuộc thi.

Dự án MyA- Handmade Soap của sinh viên Khoa Quốc tế được thực hiện với mong muốn Góp phần tích cực bảo vệ và thân thiện với môi trường thông qua các nguyên vật liệu sạch, dễ phân hủy, hạn chế rác thải ô nhiễm – một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Các đại biểu thăm quan và trải nghiệm sản phẩm của MyA- Handmade Soap

Theo đó, sản phẩm được chế tạo từ sản phẩm tự nhiên chủ yếu từ bã cà phê giúp giúp tẩy tế bào chết, đặc biệt, sản phẩm không gây khô da như những xà phòng công nghiệp thông thường, giá cả hợp ký, được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng bao bì bằng giấy giúp giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo đánh giá ban đầu, sản phẩm đã thu hút được sự trải nghiệm của rất nhiều các bạn sinh viên cũng như cán bộ, giảng viên trong Khoa. Tại Chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thái Nguyên năm 2020, sản phẩm cũng đã được trưng bày giới thiệu và nhận được sự tham gia chú ý của các đại biểu tham dự sự kiện.

Các nguyên liệu dùng để chế tạo MyA- Handmade Soap

Đây có thể nói là một dự án khá táo bạo của sinh viên Khoa Quốc tế, được Ban Giám khảo đánh giá cao (vượt qua trên 130 ý tưởng/dự án) tham dự chương trình. Qua đó thể hiện năng lực nghiên cứu, trải nghiệm quý báu về tính sáng tạo, phương thức kinh doanh cũng như hoạch định tài chính cho sinh viên khối ngành kinh tế của Khoa Quốc tế nói riêng cũng như của Đại học Thái Nguyên nói chung.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã lựa chọn 5 ý tưởng/ dự án trình bày tại Chung kết cuộc thi. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức cuộc thi đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho các ý tưởng, dự án xuất sắc. Ý tưởng “Sản xuất kem bôi nhiệt miệng từ dược liệu Pác-lừ (Ligustrum sp)” của nhóm tác giả đến từ Trường Đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi./.