Sinh viên Thái Nguyên cùng hành trình đến Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào!

0 419

Chỉ khi bản thân mình đủ lớn, đủ suy nghĩ, đủ mạnh mẽ để sống với đam mê, với ước mơ thì cũng sẽ đến ngày gặt hái được thành quả.

Đó là chân lý đối với bản thân mình, để mình có đủ dũng khí và hết mình sống với ước mơ và ngày hôm nay, mình đã có mặt tại nơi giao thoa của hai nền văn hóa Á – Âu – Đó là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Lựa chọn đúng môi trường học tập – đã giúp mình hoàn thiện và phát triển bản thân!

Mình là Nguyễn Thị Ngọc Huyền, đang là sinh viên năm 3 của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên theo học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế. Trước đây, mình là học sinh trường cấp 3 ở huyện nghèo – nay là thành phố Phổ Yên, đó là ngôi trường THPT Bắc Sơn yêu dấu.

Sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Huyền cựu học sinh trường THPT Bắc Sơn tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ

Đến tận bây giờ, mình vẫn luôn cảm thấy rằng lựa chọn Khoa Quốc tế là nơi ấp ủ, rèn luyện và học tập thực sự rất đúng đắn. Tại đây, mình biết được định hướng của bản thân mình như thế nào đối với tương lai? Mình tìm kiếm được những người bạn tuyệt vời, cùng nhau học hỏi và phát triển. Đặc biệt, được sự dẫn dắt, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giảng viên tại Khoa Quốc tế. Thật vậy, môi trường Khoa Quốc tế rất năng động. Khi mình là cô sinh viên năm nhất, mình nhút nhát và thu mình trong chiếc cửa sổ của chính mình. Nhưng được sự giúp đỡ của thầy cô, mình đã mở lòng hơn và tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ thường xuyên. Và bản thân mình nghĩ rằng “sao mình không tham gia sớm hơn nhỉ? chỉ ước gì thời gian dừng lại lúc đó, để tham gia hết mình với các hoạt động”. Bên cạnh đó, chuyên ngành mình chọn là Kinh doanh quốc tế. Lúc đó và cho đến tận bây giờ, đây luôn là chuyên ngành mà khi ai hỏi mình, mình luôn thấy rất tuyệt khi đã lựa chọn nó. Chuyên ngành này giúp mình có tầm nhìn sâu rộng hơn về xu hướng chuyển đổi số trong tương lai, nền kinh tế toàn cầu, v.v. Khi bước sang năm thứ 3 này, thật may mắn khi mình được các thầy cô tin tưởng và hỗ trmình được tham gia một số đề tài nghiên cứu Khoa học cấp đại học, cùng với đó là niềm đam mê về Marketing đã nhen nhóm trong mình khi được tham gia làm cộng tác viên truyền thông tại văn phòng Khoa. Sau đó mình cũng mạnh dạn tạo một sân chơi cho các bạn cùng đam mê với Marketing nhằm học hỏi, và áp dụng những kiến thức trên trường vào trong thực tế của ngành – đó chính là Câu lạc bộ Marketing – Khoa Quốc tế.

Khoa Quốc tế đã mang đến cho mình rất nhiều thứ, đã dạy mình nhiều điều và tuyệt vời hơn, đã mang đến cho mình một cơ hội được bay đến trời Âu và hiện tại, mình đang có khoảng thời gian viên mãn tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hành trình đến Thổ Nhĩ Kỳ – lắm chông gai nhưng được nếm trái ngọt!

Chắc chắn, có nhiều bạn tò mò sao mình lại có được cơ hội này đúng không nhỉ? Vậy mình sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình chạm đến ước mơ của mình nhé!

Thực sự, bước chập chững vào cổng trường đại học, khi là cô sinh viên năm nhất luôn mơ mộng có thể được “Vượt biên” một lần trong đời khi còn là sinh viên. Thì thật may, văn phòng IAESTE – Hiệp hội trao đổi thực tập sinh quốc tế được đặt trụ sở tại Khoa Quốc tế và do Khoa Quốc tế làm đại diện tại Việt Nam và điều phối chương trình, khi biết điều đó mình đã đến văn phòng gặp chị Hương (Điều phối viên IAESTE) – người chị mà mình luôn yêu quý đã dắt tay mình, chỉ điểm và ngay tại thời điểm đó, mình không cần phải đắn đo quá nhiều mà đã may mắn trở thành volunteer của IAESTE. Với ước muốn được cải thiện tiếng Anh, hiểu biết nhiều nền văn hóa đa dạng trên thế giới qua các bạn thực tập sinh nước ngoài của chương trình thực tập IAESTE khi đến Việt Nam. Từ sau ngày đó, gần cuối năm của 2019, mình luôn nỗ lực hết sức, tự thôi thúc bản thân phải cố gắng qua từng ngày, đã tham gia là phải hết mình. Và sau gần 1 năm, mình được nhận làm internship tại IAESTE Việt Nam. Đó là cánh cửa mới, để mình được biết thêm về những kĩ năng mềm, kinh nghiệm làm việc trong môi trường đa quốc gia, đa văn hóa là như thế nào?

Khi tham gia, mình cũng luôn tìm cơ hội để được “BAY” ra nước ngoài 1 lần cho biết. Nhưng may mắn đã không đến với mình vào thời điểm đó. Dịch bệnh ngày càng bùng phát, chương trình cũng khó khăn nếu tiếp nhận sinh viên nước ngoài cũng như việc gửi sinh viên Việt Nam đi, mình vẫn thử làm hồ sơ để apply, nhưng rồi mình bị nhà tuyển dụng từ chối. Lúc đó, mình thấy buồn vì bản thân mình, có lẽ đã chưa đủ nỗ lực để đạt được. Nhưng rồi mình tiếp tục lấy lại tinh thần, chờ đợi cũng là phép thử để mình biết được ước mơ đó đủ lớn với mình hay không?

Đến đầu năm 2022, chị Hương nhắn nhủ rằng: Hiện tại, các nước đã mở cửa và có thể nói là thời tới rồi. Nhưng vì năm 2021 mình có apply và không có kết quả tốt nên mình hơi lúng túng có nên tiếp tục lần nữa không? Thì chị Hương đã luôn động viên và thôi thúc mình. Và đó, mình đã quyết định tìm ngay cơ hội đi thực tập. Mình gửi hồ sơ cho 2 offer, sau ngày gửi hồ sơ đi nửa tháng. Mình vẫn nhớ ngày hôm đó, chị Hương gọi liền cho mình và nói: “em đã biết gì chưa? Em đỗ offer đi Thổ Nhĩ Kỳ rồi nhé, chúc mừng em! chuẩn bị làm hồ sơ để xin visa và bay thôi”. Lúc đó, mình vui đến mức không thốt lên lời, công sức ngày đêm chị Hương hỗ trợ và hoàn thiện hồ sơ nay đã được phản hồi rồi. Và tuyệt vời hơn, đến đầu tháng 5. Một buổi sáng tự học tại thư viện, mình nhận được thông báo email của 1 bạn hỗ trợ thực tập bên Ba Lan, gửi thư qua Mail cho mình và chúc mừng mình vì đã đỗ tiếp cơ hội thực tập tại Ba Lan. Mình không tin vào mắt mình, vì cứ ngỡ họ gửi nhầm mail cho ứng cử viên khác chăng? Và mình gọi cho chị Hương, chị Hương bảo em đỗ cả 2 offer hả? Thế thì đi cả 2 nhé ^^. Điều đó, càng làm mình tin vào câu nói “khi đủ cố gắng, thì công sức bạn bỏ ra sẽ gặt hái được thành quả, nắm được cơ hội phía trước, ô cửa kì diệu tiếp sau sẽ tiếp tục mở ra”. 

Sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân, khoảng thời gian mình chuẩn bị hồ sơ cũng là lúc mình bị mắc Covid-19, mệt mỏi có, khó thở có, … nhưng đó không làm lụi tắt đi ngọn lửa “VƯỢT BIÊN” của mình. Nên mình rất biết ơn thầy Phụ, các thầy cô giảng viên tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, chị Hương đã luôn giúp đỡ mình, gia đình và những người thân yêu đã kề cạnh, tiếp thêm động lực để mình ươm mầm ước mơ của bản thân.

Từ nhỏ đến lớn, mọi việc của mình đều có bố mẹ giúp đỡ, bao bọc. Nhưng đến khi mình quyết định đi, mình muốn bản thân có thể tự chuẩn bị hành trang. Mình tìm cách để chuẩn bị hồ sơ, đi làm visa, đợi chờ sót ruột vì sợ không đậu được visa, rồi đến bật cười khi nhận được cuộc gọiđỗ visa. Đến khi cầm chắc visa trong tay, mình mới có thể chắc chắn 90% chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ của mình.

Lần đầu được ra ngoài thế giới!

Bố mẹ hỗ trợ sắp xếp đồ đạc cho mình vào những ngày cuối khi còn ở Việt Nam, dặn dò và lo lắng đủ thứ, sợ mình ốm đau, không ăn uống được, gầy mòn. Và rồi khi đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn 16 tiếng đi máy bay và transit, IAESTE Turkey đã cử 1 bạn đến đón mình. Thật may mắn cho mình, bạn ấy rất nhiệt tình, cầm đồ giúp mình và hỗ trợ mọi lúc kể từ khi mình đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu mình cần bạn ấy giúp. Mình được IAESTE Turkey sắp xếp ở tại kí túc xá của trường ITU ^^ ngôi trường hiện đại, xịn xò, đi hoài không hết được campus mà cần có bus để đi lại cho đỡ mỏi. 

Khi mình đến Thổ Nhĩ Kỳ, mình luôn được hỗ trợ mọi lúc, mọi nơi và an tâm về chỗ ở. Mới đầu sang, mình hơi shock 1 chút về thời tiết, thời gian, đồ ăn, v.v. Và lạ lùng thay, chưa bao giờ trong cuộc đời mình, mình thấy một đất nước nhiều mèo đến như vậy. Mọi ngóc ngách đều thấy mèo, rất đáng yêu và thân thiện với người. Thời điểm hiện tại, mình đang hòa nhập được dần dần với cuộc sống tại đây rồi.

Công việc của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ là gì?

Mình xin chia sẻ đôi chút về công việc của mình tại đây, mình thực tập cho một công ty sản xuất và kinh doanh chai nhựa, vật dụng phục vụ cho ngành thực phẩm, tiêu dùng. Ngay từ hôm đầu tiên đi làm, mình đã được công ty đón và bất ngờ rằng, người đón mình là Boss của công ty ^^. Ngồi lên xe, tim đập chân run nhưng rồi sếp rất vui tính, kể chuyện cho mình và hỏi thăm xem có khó khăn gì không? Khi đến công ty, các anh chị, bạn đều giúp đỡ mình nhiệt tình, đưa mình đi xem từng khâu sản xuất, chỉ cho mình những gì cần biết, cần chú ý và cách làm việc như thế nào? Kết thúc ngày đi làm đầu tiên, mình được tan làm sớm và về làm việc với quản lí kinh doanh – Người luôn hỗ trợ và liên lạc với mình từ ngày mình đến đây. Ngài ấy đưa mình tham dự sự kiện dành cho các doanh nghiệp về khâu xuất – nhập khẩu sản phẩm. Tại đây, mình lại học hỏi được thêm nhiều hơn và phải công nhận “sếp mình giỏi thật” ^^. Xong việc, mình và sếp cùng đi uống coffee và nói chuyện, chia sẻ thêm về công việc, cuộc sống và rồi ngài ấy đưa mình về nơi ở an toàn. Hơn một tháng mình đã và đang thực tập tại đây, mình đến công ty làm việc, đến các dây chuyền sản xuất để giám sát, được cầm những sản phẩm mà công ty sản xuất ra, điều đó, đã tự khiến mình mỉm cười và vô cùng hạnh phúc vì bản thân cũng được đóng góp một phần trong planning cho sản phẩm. Vô cùng vinh dự cho mình ^^


Mình thực sự rất quý mọi người ở nơi đây, từ đồ ăn, môi trường,
v.v. Mọi thứ đều rất tuyệt vời mà mình không biết nên dùng từ nào để diễn tả được hết cảm xúc của mình bây giờ. Tại đây, mình đã có những người bạn không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Tunisia, v.v. mà còn rất nhiều bạn bè quốc tế trên thế giới nữa.

Và đến lúc này, vẫn luôn cảm thấy thật may mắn khi lựa chọn Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Đây là ngôi trường đại học đã giúp mình được học hỏi, cải thiện, rèn luyện và cống hiến. Bên cạnh đó, với môi trường quốc tế và năng động. Nơi đây đã mang đến cơ hội xịn xò có một không hai cho sinh viên, và mình may mắn khi là một cô sinh viên may mắn khi nhận được cơ hội tuyệt vời này. Mình rất trân trọng và biết ơn Khoa Quốc tế, IAESTE, gia đình và những người bạn, người thân yêu đã luôn kề vai sát cách cùng mình trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

Nếu như bạn muốn đi thực tập để kiếm tiền, thì mình nghĩ rằng đây không phải chương trình phù hợp với mục tiêu đó của bạn. Nhưng đây sẽ là nơi phù hợp để bạn mở rộng networks cho bản thân, kinh nghiệm, trải nghiệm mới mẻ và đầy thú vị tại nước bạn. Và mình tin rằng, bạn sẽ không thể nào quên được khoảng thời gian tươi đẹp này, vì có thể nó sẽ là nơi mở cho bạn nhiều cơ hội hơn nữa trong tương lai đó. Hãy luôn nhớ rằng: “cơ hội không đến với bạn quá nhiều lần đâu, hãy nắm bắt nó khi bạn có thể nhé”.

Istanbul, tháng 8/2022.

Ngọc Huyền – ISTNU