Đại học Thái Nguyên

Thông tin các chương trình liên kết giữa ĐHTN và ĐH tổng hợp Southern Luzon – Philippines

0 18

Thực hiện chủ trương và khuyến khích của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về giáo dục thông qua các chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục công lập ở nước ngoài, trong thời gian qua Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học công lập của Philippines và phối hợp tổ chức các chương trình đào tạo bậc đại học và sau đại học các chuyên ngành như Giảng dạy tiếng Anh, Quản lý giáo dục và Quản trị kinh doanh do các cơ sở giáo dục của Philippines cấp bằng. Một trong số các cơ sở giáo dục của Philippines đang liên kết với ĐHTN tổ chức chương trình đó là Đại học Tổng hợp Southern Luzon (SLSU – Southern Luzon State University).

Học viên và nghiên cứu sinh các chương trình đã tuân thủ đúng và đầy đủ kế hoạch và yêu cầu về đào tạo của ĐHTN và SLSU. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 11 năm 2014, Ủy ban Giáo dục Đại học (UBGDĐH) của Philippines tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các hoạt động liên kết đào tạo quốc tế của SLSU cũng như các trường đại học công lập khác tại Philippines. Hoạt động thanh tra, kiểm tra diễn ra trong thời gian dài do phía UBGDĐH của Philippines có thay đổi, điều chỉnh nhiều nội dung cũng như yêu cầu SLSU và ĐHTN cung cấp thêm nhiều tài liệu, minh chứng. Mặc dù ĐHTN đã nhanh chóng phối hợp, cung cấp tài liệu cũng như cử nhiều đoàn công tác sang làm việc với SLSU và UBGDĐH của Philippines nhưng tiến triển công việc không diễn ra như mong muốn. Các hoạt động đào tạo và kế hoạch của chương trình do đó bị gián đoạn đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người học.

Căn cứ vào kế hoạch đào tạo các chương trình, căn cứ vào tình hình thực tế trong việc triển khai các chương trình và nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người học khi được cơ quan công tác cử đi học và nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật nhất, ĐHTN thông báo:

1. Các hoạt động trong chương trình liên kết đào tạo giữa ĐHTN và SLSU tạm thời gián đoạn cho đến trước tháng 8 năm 2016 do các lý do trên và do phía SLSU có thay đổi nhiều nhân sự chủ chốt liên quan trong nhiệm kỳ mới dẫn đến sự phối hợp giải quyết chưa theo kế hoạch đề ra. Tuy nhiện, được sự đồng ý của UBGDĐH của Philippines và sự phê duyệt của Hội đồng Đại học của SLSU, Lễ tốt nghiệp và trao bằng tiến sĩ cho 68 NCS tiến sĩ Quản trị kinh doanh và Quản lý giáo dục đã được SLSU phối hợp với ĐHTN tổ chức vào ngày 13 tháng 8 năm 2016 với sự tham dự của ông Noel Servigon, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Philippines tại Việt Nam, lãnh đạo chủ chốt của ĐHTN, SLSU và nhiều khách mời.

2. Trong thời gian UBGDĐH của Philippines thực hiện thanh kiểm tra SLSU, ĐHTN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và chức năng của UBGDĐH của Philippines, Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam, SLSU và các cơ quan hữu quan của Việt Nam (Cục Đào tạo với nước ngoài, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines…) để cung cấp hồ sơ tài liệu cần thiết và nhằm giải quyết nhanh chóng, dứt điểm các vấn đề phát sinh và tồn đọng. Các giải pháp cụ thể đã thực hiện trong thời gian qua như sau:

a) Cử nhiều đoàn công tác sang làm việc với UBGDĐH của Phillippines và SLSU

Sau khi chương trình liên kết đào tạo giữa ĐHTN và SLSU gián đoạn, ĐHTN đã liên tục cử 6 đoàn công tác sang làm việc với UBGDĐH của Philippines và SLSU cung cấp thông tin, tài liệu và giải đáp các vấn đề liên quan đến tính pháp lý của chương trình cũng như cơ chế phối hợp tổ chức thực hiện và quản lý các chương trình.

b) Liên tục thúc đẩy UBGDĐH của Philippines và SLSU

– Giám đốc ĐHTN liên tục gửi Công văn tới Chủ nhiệm UBGDĐH của Philippines, Hội đồng Đại học của SLSU và các đơn vị, cá nhân liên quan đề nghị nhanh chóng, dứt điểm giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình.

– Khoa Quốc tế – ĐHTN đã tích cực trao đổi, xây dựng kế hoạch và liên tục liên hệ với SLSU qua thư điện tử, điện thoại để thúc đẩy giải quyết các vẫn đề vướng mắc, tồn đọng.

c) Đề nghị các cơ quan hữu quan có liên quan hỗ trợ giải quyết

– ĐHTN đã có Công văn gửi tới Vụ Hợp tác Quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hỗ trợ giải quyết (ngày 02 tháng 02 năm 2016, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế đã ký Công văn số 438/BGDĐT-HTQT xác nhận nhiệm vụ và quyền hạn của ĐHTN trong hợp tác quốc tế).

– ĐHTN đã có đề nghị tới Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines và Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam để hỗ trợ thúc đẩy UBGDĐH của Philippines nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến chương trình liên kết đào tạo giữa SLSU và ĐHTN.

3. Công văn và Kế hoạch chi tiết hoạt động của từng lớp xem file đính kèm .

ĐHTN trân trọng, ghi nhận sự thông cảm, chia sẻ và hợp tác của các nghiên cứu sinh, học viên, các cơ quan quản lý của người học và cơ quan hữu quan trong thời gian qua cũng như trong kế hoạch sắp tới.

Kính đề nghị cơ quan quản lý của người học xem xét, tạo điều kiện để người học tiếp tục được hưởng những quyền lợi chính đáng do cơ quan công tác cung cấp và có điều kiện hoàn thiện chương trình.

Vậy Đại học Thái Nguyên thông báo để nghiên các cứu sinh và học viên trong các lớp được biết và có kế hoạch báo cáo cơ quan công tác cũng như chủ động hoàn thành các nội dung công việc được yêu cầu trong chương trình.

Công văn về hiện trạng các chương trình liên kết (Bấm để tải xuống):

Kế hoạch đào tạo của các chương trình (Bấm để tải xuống):