“Bùng cháy” ý tưởng khởi nghiệp cùng Sinh viên Khoa Quốc Tế

Hiện nay, phong trào khởi nghiệp – startup đang phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, nhất là ở nhóm sinh viên đến từ các trường Đại học. Với niềm đam mê, nỗ lực không ngừng nghỉ các bạn đã xây dựng và lên kế hoạch cho những ý tưởng của mình với mong muốn khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, cũng như hưởng ứng phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên toàn quốc hiện nay. Ngày 24/03/2017,Đại học Thái Nguyên đã tổ chức “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp và Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017 tại hội trường Đại học Nông Lâm- Thái Nguyên

Toàn cảnh hội trường

Chương trình có sự tham dự của các Đại biểu đến từ Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp nghiệp Việt Nam (VCCI) và mạng lưới Khởi nghiệp Quốc gia, đại biểu tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên, các đại biểu các trường Đại học Thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên: Đại học Sư phạm, Đại học Y dược, Đại học Khoa học, Đại học Công nghệ Thông tin &Truyền thông, Đại học Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh, Khoa Quốc Tế- Đại học Thái Nguyên.

Đại biểu tham dự

Đồng hành cùng với chương trình là các Chuyên gia khởi nghiệp, đại biểu đến từ các doanh nghiệp và những doanh nhân thành đạt. Đặc biệt, là sự có mặt của hơn 700 bạn sinh viên đến từ các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên.

Trong buổi “Diễn đàn thắp lửa và kết nối khởi nghiệp diễn ra vào buổi sáng, bên cạnh những phát biểu đánh giá cao về  việc đào tạo và thắp lửa khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học của PGS. TS. Nguyễn Hữu Công, Phó giám đốc Đại học Thái Nguyên, hay vấn đề khởi nghiệp đang là câu chuyện thời sự – kinh tế của đất nước, được Đảng và Nhà nước quan tâm trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước của Ông Hoàng Thái Cương- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên. Còn có các diễn giả là đại diện các tổ chức, đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp và các doanh nhân thành đạt, giàu kinh nghiệm đã cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thực tế về khởi nghiệp cho các bạn sinh viên.

Buổi diễn đàn diễn ra rất sôi nổi, có rất nhiều các câu hỏi và ý kiến thắc mắc về vấn đề khởi nghiệp đến từ các bạn sinh viên Đại học Thái Nguyên, mong muốn chuyên gia giải đáp như câu hỏi của bạn Nguyễn Minh Châu, sinh viên Khoa ngôn ngữ Đại học Thái Nguyên, hay câu hỏi liên quan đến yếu tố để khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của 1 bạn sinh viên đến từ Đại học Nông Lâm- Thái Nguyên,.. các câu hỏi đều được các chuyên gia giải đáp bằng những dẫn chứng cụ thể, những ví dụ vô cùng chân thực về khởi nghiệp và tinh thần khởi nghiệp.

Song song với Diễn đàn Khởi nghiệp, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017 có sự tham gia của 30 nhóm ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc đến từ các trường trong khối Đại học Thái Nguyên. Nổi bật nhất là 10 ý tưởng có mặt trong vòng Chung kết đến từ các trường Đại học Nông Lâm, Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, và đặc biệt là có sự góp mặt của nhóm sinh viên đến từ Khoa Quốc Tế- Đại học Thái Nguyên.

Nhóm Khởi nghiệp Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

Vào buổi chiều cùng ngày, Ban giám khảo  đi từng gian trưng bày ý tưởng của các nhóm, nghe thuyết trình và chấm điểm để lựa chọn ra 5 ý tưởng xuất sắc nhất lọt vào vòng hùng biện. Với sự thông minh, nhanh nhạy và khả năng thuyết trình tự tin, nhóm sinh viên Khoa Quốc Tế đã thuyết phục BGK để vào vòng trong với ý tưởng “ Cung cấp hướng dẫn viên du lịch và dịch vụ cho du khách nước ngoài đến Thái Nguyên”.

Gian hàng trưng bày của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

“ Đoàn kết, cố gắng, tự tin, thông minh và sáng tạo”– là những gì có thể nói về phần hùng biện ý tưởng của nhóm sinh viên đến từ Khoa Quốc Tế- Đại học Thái Nguyên. Thuyết phục người xem bằng những luận điểm sắc bén, trả lời trôi chảy các câu hỏi từ BGK và đặc biệt được đánh giá là một trong những nhóm có tinh thần đồng đội cao nhất so với các đội bạn, kết hợp vô cùng ăn ý trên sân khấu. Và đó, cũng chính là tinh thần cần có ở các nhóm khởi nghiệp  hiện nay.

Nhóm sinh viên khởi nghiệp Khoa Quốc tế thuyết trình

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần thứ nhất năm 2017 khép lại với Giải nhất thuộc về 2 ý tưởng đến từ nhóm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Công nghiệp và nhóm sinh viên, giảng viên Đại học Nông Lâm, giải nhì thuộc về nhóm giảng viên đến từ Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, giải ba thuộc về nhóm sinh viên đến từ Đại học Khoa Học và giải khuyến khích thuộc về nhóm sinh viên đến từ Khoa Quốc tế- Đại học Thái Nguyên. Với kết quả không ngoài dự đoán, nhóm sinh viên Khoa Quốc tế- Đại học Thái Nguyên rất vui mừng và vinh dự khi là một trong những nhóm với tuổi đời trẻ nhất so với các nhóm đội bạn, nhưng đã thể hiện được sự sáng tạo, chuyên nghiệp và rất đậm chất sinh viên Quốc tế ngay lần đầu tham dự, để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc cho BGK cũng như các bạn sinh viên, các đội chơi tham gia cuộc thi.

Ban giám khảo trao giải cho các nhóm khởi nghiệp

Cuộc thi là một trong những cơ hội giúp các bạn sinh viên trên địa bàn Tỉnh Thái Nguyên được thỏa sức sáng tạo, cống hiến , đam mê và thể hiện những ý tưởng khởi nghiệp của mình. Đây cũng là một trong những hành trang vô cùng quý báu ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học đối với các bạn sinh viên Đại học Thái Nguyên nói chung và sinh viên Khoa Quốc Tế nói riêng. Đây sẽ là một trong những bước đệm để sinh viên Khoa Quốc tế luôn cố gắng, nỗ lực và hứa hẹn sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi ở những năm tiếp theo.

TB. Lương Ngọc- Đội Truyền thông-KQT

Leave a comment