Chạm tay đến niềm mơ ước

0 1.938

Vậy là tôi đã thực sự chạm đến ước mơ của mình. Được chạm tay vào những cánh hoa anh đào, được sờ tay vào những bông tuyết trắng, được hít thở bầu không khí trong lành, và được học tập với nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia khác nhau, là điều mà tôi đã nung nấu từ khi còn là sinh viên năm thứ hai Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Vâng, tôi đã thực hiện được đến ước mơ, đó là xuất học bổng du học toàn phần thạc sĩ tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.
Tôi, một cô gái đến từ Bắc Kạn, nơi không có nhiều điều kiện học hành như Thái Nguyên hay Hà Nội. Trong 5 năm học đại học tại Khoa Quốc tế chuyên ngành Quản lý tài nguyên môi trường và phát triển bền vững, tôi đã rất nỗ lực học tập và tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như khả năng ngoại ngữ. Khoa Quốc tế đã giúp tôi chuẩn bị hành trang quý giá để có thể tự tin học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, với chương trình học bổng thạc sĩ toàn phần về Nông nghiệp thân thiện với môi trường tại Đại học Quốc gia Chonnam, một trong những trường đại học công lập danh tiếng nhất Hàn Quốc.

Ngày đầu bước chân vào Khoa Quốc tế tôi đã vô cùng bỡ ngỡ, bởi tại đây tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong trường, trong khi tiếng Anh của tôi tại thời điểm đó rất tệ. Tôi đã rất run và tự ti mỗi khi trò chuyện với các bạn và thầy cô nước ngoài. Nhưng nỗi lo sợ đó mau chóng qua đi bởi sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ, giảng viên tại Khoa. Chỉ sau một năm đầu học ngoại ngữ, tiếng Anh của tôi và các bạn đã tiến bộ vượt bậc. Hơn nữa, tại đây tôi được học tập với các giảng viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Phillipin, Đức, Hàn, v.v. với một môi trường học tập cực kì thân thiện, năng động và sáng tạo nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Từ một sinh viên “mù” ngoại ngữ, giờ đây tôi có thể tự tin giao tiếp cũng như đọc hiểu các tài liệu tiếng Anh một cách dễ dàng.

Học chuyên ngành bằng tiếng Anh thật sự sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với chương trình thông thường. Tuy nhiên tôi lại nhận được nhiều hơn là mất, tôi được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến, sử dụng giáo trình cập nhật, và nguồn thông tin phong phú.


Còn nhớ những đêm thức trắng để chuẩn bị bài thuyết trình môn Seminar do thầy Đặng Hoàng Hà giảng dạy, có lẽ tôi và nhiều bạn sinh viên lớp EMS K2 sẽ không thể nào quên. Thầy yêu cầu chúng tôi mỗi người thuyết trình bằng tiếng Anh trong 3 giờ học. Quả thực chúng tôi đã rất sốc và nghĩ rằng mình không thể làm được. Tuy nhiên trong quá trình học chúng tôi được thày chỉ bảo, dạy dỗ, hướng dẫn tận tình và cuối cùng tất cả sinh viên đều vượt qua thử thách đó. Chúng tôi trở nên tự tin hơn rất nhiều dù có bạn đã giảm 4kg chỉ trong 2 tuần vì lo lắng. Và nhờ có áp lực học như vậy chúng tôi đã vượt qua những khó khăn trong học tập, nghiên cứu tại Hàn Quốc. Bây giờ chúng tôi luôn cảm thấy biết ơn vì các thày cô đã tạo ra những thử thách như vậy để chúng tôi có thể vượt qua chính mình và tự tin khẳng định năng lực bản thân.


Còn nhớ những ngày theo thày nghiên cứu khoa học, thày chỉ cho cả nhóm từng li, từng tí. Cả nhóm chưa biết gì đến thành thạo các hoạt động nghiên cứu và để đến bây giờ những kiến thức đấy giúp chúng tôi đứa ở Hàn Quốc, đứa ở Úc, đứa ở Việt Nam thực hành trong công việc.
Ngay từ năm thứ hai đại học, ngoài những giờ học trên giảng đường tôi đã có cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học với các thày tại Khoa, nhờ đó mà tôi đã có những kiến thức nền tảng và bén duyên với con đường nghiên cứu và giờ đây tôi sẽ tiếp tục cái “duyên” đó tại Đại học Quốc gia Chonnam. Thày tôi đã từng nói “Nếu các em muốn trả ơn Thày hãy học thật giỏi”. Tôi sẽ luôn cố gắng hết mình để mai này thày cô có thể tự hào về tôi.

Trương Tấm – Cựu sinh viên lớp EMSK2 – Khoa Quốc tế