Giới thiệu ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

0 445

Hiện nay, thế giới phát triển đã và đang kéo theo những vấn đề đáng lo ngại về môi trường. Con người hiện đại đang rất quan tâm về một môi trường xanh, sạch. Ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường là ngành nghiên cứu về sự phát triển bền vững, tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu và tài nguyên thiên nhiên. Dưới đây là danh sách những lý do đáng để chúng ta học ngành khoa học thú vị này!

 Chương trình đào tạo ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường là một chuyên ngành đem lại cho sinh viên rất nhiều kiến thức về các hoạt động cơ bản liên quan đến quản lý tài nguyên, quản lý môi trường. Khi sinh viên lựa chọn theo học ngành này, các em sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức chuyên sâu về các tài nguyên như: khoáng sản, đất, nước, năng lượng, rừng, không khí… trong việc quản lý môi trường, thực hiện quy hoạch, đánh giá sự tác động, công nghệ cho việc xử lý cho tới luật và chính sách đề ra cho việc bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại… Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển và phục vụ đời sống hàng ngày của con người.

Bên cạnh các kỹ năng mềm (kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo…), sinh viên còn được trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và thiết bị hiện đại phục vụ hiệu quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường; kỹ năng điều tra, thu thập, xử lý thông tin phục vụ việc giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường; thực hiện thành thạo các nghiệp vụ hành chính, pháp lý liên quan đến lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường.

Cơ sở vật chất

Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên được trang bị 02 phòng thí nghiệm hiện đại nhất trong toàn Đại học Thái Nguyên để phục vụ sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường. Tại đây, các em được thỏa sức đam mê nghiên cứu khoa học với các phòng thực hành như: Phòng vi sinh và phòng hóa lý với đầy đủ máy móc (máy Sắc khí lỏng (HPLC), máy đếm khuẩn lạc, lò nung, máy đo khí…), và các hóa chất phục vụ thực hành và nghiên cứu khoa học.

Cũng đã có rất nhiều các đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện tại phòng thí nghiệm của Khoa, như Đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Đỗ Thị Minh Phương và Hoàng Bằng Lâm,  lớp Quản lý Tài nguyên & Môi trường – Khóa 7 (EMS – K7)  vềNghiên cứu đặc tính sinh học, nuôi và nhân giống sâu sáp để xử lí rác thải nilon tại Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên”; Sinh viên Mai Thị Phương Ly với đề tài Nghiên cứu tách chiết tinh dầu lá trầu không bằng phương pháp trưng cất để làm dung dịch sát khuẩn phục vụ trong chăn nuôi thú y”;  Sinh viên Phạm Thị Hải Yến – K4 cùng nhóm nghiên cứu của mình nghiên cứu về việc sử dụng một loại ấu trùng để phân hủy rác thải hữu cơ tạo thành thức ăn chăn nuôi và giảm bớt gánh nặng về môi trường, đề tài này đã đạt Top 5 cuộc thi Thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội 2018do Hội đồng Anh và các trường đại học trên toàn quốc tổ chức.

Giới thiệu ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên
Dự án khởi nghiệp “Biến rác hữu cơ thành vàng” của nhóm sinh viên Khoa Quốc Tế- Đại học Thái Nguyên

Trong nhiều năm qua, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên đã thực hiện hiệu quả hoạt động kết nối, hợp tác với doanh nghiệp mang đến cho sinh viên có cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trong lĩnh vực môi trường như: Công ty chế biến khoáng sản Núi Pháo, Công ty Cổ phần Tập đoàn FEC, Công ty Cổ phần Môi trường EJC…Trong đó, Công ty Cổ phần Môi trường EJC đã ký biên bản hợp tác với Khoa Quốc tế cam kết tuyển dụng 100% sinh viên Ngành Môi trường ngay sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm cho ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như:

– Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước về quản lý tài nguyên và môi trường từ Trung ương đến địa phương như: Bô (Sở) Tài nguyên và Môi trường, Bộ  (Sở) Khoa học và Công nghệ, Bộ (Sở) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng, ban liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường.

– Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

– Nhân viên trong các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các đơn vị tư vấn, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên và môi trường, trung tâm tư vấn lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch rừng, quy hoạch môi trường…

– Cán bộ nghiên cứu, ứng dụng và triển khai các đề tài vào thực tiễn thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại các viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các bộ, ngành, trường đại học.

– Chuyên gia đánh giá tác động môi trường và xã hội

– Chuyên viên kinh tế, kiểm toán, cảnh sát môi trường

– Tự làm chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

Cựu sinh viên tiêu biểu ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường:

– Ngô Văn Nam – k2, hiện nay là Trưởng phòng Kinh doanh, Trợ lý TGĐ tại công ty THHH Samju Vina.

– Hồ Hải Yến – k2 hiện đang làm tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Châu, Sơn La.

– Lê Quốc Bảo – k3, Trưởng phòng An toàn lao động (HSE Manager) TĐ Power China Hoa Đông.

– Nguyễn Thị Hải Yến – k4, Trợ lý TGĐ Công ty Cổ phần FEC.

– Phạm Thị Hải Yến – k4 đã từng đi thực tập trao đổi nghề nghiệp tại Ấn Độ qua chương trình của IAESTE và em vinh dự nhận được học bổng thạc sĩ tại Asian Institute of Technology (AIT), Thái.

– Mai Thị Phương Ly, Phương Anh k6 hiện đang làm nhân viên sale Công ty One Merce Group chi nhánh Thái Nguyên.

Nguyễn Linh – TTTT