Khai mạc chương trình Chủ Nhật Đỏ năm 2022: Gần 300 đơn vị máu hiến tặng

0 79

Ngày 19/12, tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên đã diễn ra lễ khai mạc chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2022, với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã thu gom được gần 300 đơn vị máu hiến tặng từ cán bộ, sinh viên của Đại học Thái Nguyên.

Sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên tham gia hiến máu tại chương trình.

Tham dự chương trình nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ năm 2022; PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS. Nguyễn Đình Yên – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Thái Nguyên; TS. Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên; TS. Nguyễn Quang Đông – Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Thái Nguyên, các đồng chí Bí thư Đoàn các đơn vị trực thuộc Đoàn Đại học Thái Nguyên, đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên của Đại học Thái Nguyên.

Cùng tham gia chương trình có các người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020: Phù Bảo Nghi và Phạm Ngọc Ánh; ca sĩ Đặng Phương – Á quân nhân tố bí ẩn XFACTOR.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 cho biết, ngày hội hiến máu tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên là một trong những điểm đầu tiên phát động sớm Chủ nhật Đỏ năm 2022. Ông khẳng định: Đại học Thái Nguyên là đơn vị đầu tiên ngoài địa bàn Hà Nội tham gia tổ chức chương trình và có vai trò đặc biệt trong lịch sử của chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ. Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với chương trình từ năm 2009 và ngay sau đó đã có bước phát triển đột phá về số lượng máu được hiến tặng và số người tham gia hiến máu. Đến nay, sau hơn 10 năm, cán bộ giảng viên và sinh viên của Đại học Thái Nguyên vẫn luôn đồng hành rất nhiệt tình và có đóng góp nhiều cho chương trình.

Nhờ có Đại học Thái Nguyên mà chúng tôi hiểu rằng Chủ nhật Đỏ có thể phát triển ra ngoài địa bàn Hà Nội, có thể phát triển thành công dựa vào chính lãnh đạo tại chỗ, hệ thống Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên. Theo mô hình đó, chúng tôi đã mở rộng ra nhiều trường đại học trong cả nước, nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 phát biểu tại chương trình

Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ được tổ chức xuất phát từ tình trạng thiếu máu trầm trọng để điều trị ở các bệnh viện. Báo Tiền Phong là cơ quan truyền thông với công tác vận động là chủ yếu, thấy rằng cần có hành động thực tế nên đã tổ chức một chương trình vận động hiến máu. Chương trình tổ chức vào ngày chủ nhật nên có tên Chủ nhật Đỏ.

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết, những năm gần đây, Chủ nhật Đỏ liên tục tổ chức 40 – 50 tỉnh thành phố trên đất nước chúng ta với cả trăm ngày hội hiến máu được tổ chức để tiếp nhận được hàng chục nghìn đơn vị máu. Năm 2021, dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ nhật Đỏ đã tiếp nhận được 61 nghìn đơn vị máu.

TS. Hà Xuân Linh – Trưởng khoa Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên tham gia hiến máu tại chương trình

Chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2022 sẽ diễn ra trong suốt cả năm và được chia thành nhiều điểm hiến máu nhỏ để thích ứng linh hoạt với tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, và chương trình hôm nay tại Khoa Quốc tế cũng là một trong những chương trình khởi động đầu tiên cho chương trình Chủ Nhật đỏ năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên kêu gọi sinh viên Đại học Thái Nguyên nói riêng và sinh viên các trường đại học, học viện trên toàn quốc tiếp tục phát huy vai trò xung kích, nòng cốt trong phong trào hiến máu, đóng góp vào chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ năm 2022.PGS.TS Trần Thanh Vân cũng đề nghị lãnh đạo, giảng viên, cán bộ Đoàn – Hội của các nhà trường gương mẫu nói và làm, lan tỏa tinh thần giọt máu cứu người. Đồng thời, PGS.TS Trần Thanh Vân cũng cảm ơn sự tin tưởng của Ban Tổ chức chương trình Chủ Nhật Đỏ đã luôn tin tưởng và phối hợp thực hiện.

PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tham gia hiến máu tại chương trình

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên đã tham gia hiến máu. Sinh viên Trần Văn Hoàn, lớp k56QLc.01, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp rất tự tin tham gia hiến máu, em chia sẻ: Tuy là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay nhưng bản thân rất yên tâm vì đã thực hiện nghiêm túc 5K theo chỉ dẫn của Ban Tổ chức. Đây là 1 hành động cao cả và ý nghĩa nhất là đối với người bệnh trong bối cảnh dịch bệnh như thế này. Em xin cảm ơn Ban Tổ chức chương trình, các thầy giáo, cô giáo, các bạn tình nguyện viên đã tạo điều kiện, nhiệt tình, nhiệt huyết để có chương trình thành công như ngày hôm nay”.

Sinh viên quốc tế đang học tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên tham gia hiến máu tại chương trình

Phạm Thị Thảo, sinh viên lớp BAK10, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên cho biết: Đây là lần đầu tiên em tham gia hiến máu, mặc dù cũng có đôi chút hồi hộp nhưng được sự động viên nhiệt tình của các bạn tình nguyện viên nên bản thân em  khi hiến máu ko còn cảm giác lo sợ nữa, em rất vui khi được hiến máu của mình đến những người bệnh đang cần sự giúp đỡ, đó chính là động lực để em tham  gia hiến máu lần này./.

Thanh Loan TNU Media