NGÀNH PHÂN TÍCH DỮ LIỆU KINH DOANH – XU THẾ MỚI CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

0 1.321

Ngành phân tích dữ liệu đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới. Và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.Theo Glassdoor (một website về việc làm của Mỹ), mức lương trung bình của 1 nhà phân tích dữ liệu rơi vào khoảng 84.000 USD/ năm. Tại Việt Nam, con số này cũng lên tới trên 470 triệu/ năm theo thống kê của TopDev. Mức thu nhập này cao hơn mức thu nhập trung bình, điều này khiến cho nghề phân tích dữ liệu trở thành một ngành nghề sinh lời cao và cực hấp dẫn, được bầu chọn là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ.

Cuộc cách mạng 4.0 và sự quan trọng của Dữ liệu lớn (Big data) đối với các doanh nghiệp

Những năm gần đây, cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0, các tổ chức và doanh nghiệp ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của dữ liệu và thông tin đối với việc ra các quyết định kinh doanh thông minh và tăng cường lợi thế cạnh tranh của mình. Dữ liệu lớn (Big Data) là một trong bốn nền tảng quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cùng với Internet vạn vật – IoT (Internet of Things), Trí tuệ nhân tạo – AI (Artificial Intelligence), Chuỗi khối-Blockchain. Big Data được hiểu là những dữ liệu khổng lồ, là nguồn tài sản thông tin có dung lượng lớn và đa dạng, có vận tốc cao, đòi hỏi các hình thức xử lý thông tin có hiệu quả về chi phí, để nâng cao việc đưa ra quyết định và tối ưu hóa quy trình. Nói cách khác, Big Data là một tệp dữ liệu khổng lồ không thể phân tích được bằng các công cụ và phần mềm thông thường.

Khi được phân tích và sử dụng một cách hiệu quả, nguồn dữ liệu lớn sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vận hành, giảm thời gian, phát triển sản phẩm mới và dịch vụ tối ưu, ra quyết định thông minh và chính xác hơn. Dựa vào việc phân tích dữ liệu lớn, các doanh nghiệp có thể xác định nguyên nhân gốc rễ của những thất bại trong các chiến lược kinh doanh để tìm giải pháp khắc phục, tạo các chương trình khuyến mại hợp lý dựa trên thói quen của khách hàng đối với công việc kinh doanh, tính toán được những rủi ro gặp phải, phát hiện hành vi gian lận trước khi nó có ảnh hưởng,…

Ngành Phân tích kinh doanh – Ngành có mức lương cao và “khát nhân lực” cho sinh viên trong kỷ nguyên số

Là một nhánh của Phân tích dữ liệu, Phân tích kinh doanh (Business Analytics) là một ngành có tính liên ngành giữa công nghệ thông tin và kinh tế. Công việc tập trung vào việc thu thập, khai thác, quản lý và xử lý bộ dữ liệu – Big Data để từ đó đưa ra các nhận định, dự đoán xu hướng hoạt động của tương lai. Phân tích dữ liệu kinh doanh có thể bao gồm phân tích dữ liệu thăm dò, phân tích dữ liệu xác nhận, phân tích dữ liệu định lượng và phân tích dữ liệu định tính (tập trung vào các dữ liệu như video, hình ảnh và văn bản),… Đây là công việc có ý nghĩa và có tầm quan trọng lớn đối với bất cứ tổ chức hoặc doanh nghiệp nào, đặc biệt trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, đầu tư, bảo hiểm, du lịch, quốc phòng, hàng không vũ trụ và y học,…

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Phân tích dữ liệu đã tăng mạnh trong năm 2020, gấp 6 lần so với 5 năm trước. Trong 5 năm tới, tỉ lệ này sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa do lượng dữ liệu con người tạo ra ngày càng nhiều. Nhờ đó mà cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp của những người theo đuổi ngành Phân tích dữ liệu cũng vô cùng rộng mở.

Việt Nam nằm trong Top 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê năm 2019, tỷ lệ người sử dụng Internet là 68,7%. Trong khi đó tỉ lệ trung bình của thế giới là 51,4%. Chính vì vậy, thị trường Big Data tại Việt Nam được các chuyên gia đánh giá là triển vọng hàng đầu châu Á. Điểm qua các trang web của Vietnamworks, CareerBuilder, Vietnam.recruite, và nhiều website tuyển dụng khác có thể thấy hàng trăm dòng thông tin về tuyển dụng việc làm ngành Phân tích kinh doanh. Theo McKinsey, năm 2018, nước Mỹ ước tính thiếu khoảng 200.000 nhân lực với các kỹ năng phân tích sâu, cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và nhà phân tích kinh doanh.

Theo Glassdoor (một website về việc làm của Mỹ), mức lương trung bình của 1 nhà phân tích dữ liệu rơi vào khoảng 84.000 USD/ năm. Tại Việt Nam, con số này cũng lên tới trên 470 triệu/ năm theo thống kê của TopDev. Mức thu nhập này cao hơn mức thu nhập trung bình, điều này khiến cho nghề phân tích dữ liệu trở thành một ngành nghề sinh lời cao và cực hấp dẫn, được bầu chọn là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỷ.

Mức lương trung bình của một nhà phân tích dữ liệu ở các quốc gia khác nhau trên thế giới (Nguồn: Nikita Duggal (2021), (Based on Industries, Countries and Experience)

Học Phân tích kinh doanh tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu của thị trường Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (ISTNU) đã xây dựng và chính thức đào tạo chương trình tiên tiến chuyên ngành Phân tích kinh doanh thuộc ngành Quản trị kinh doanh. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Chương trình Phân tích kinh doanh tại ISTNU được xây dựng dựa trên khung chương trình từ các trường Đại học hàng đầu của Mỹ và xây dựng dựa trên các quy chuẩn nghề nghiệp đối với nhà quản lý của Phòng Quản lý Nhân sự của Liên Hợp Quốc (UN), dựa trên quy chuẩn nghề nghiệp đối với nhà quản lý và nhân viên làm việc trong lĩnh vực Phân tích kinh doanh của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA) và Tập đoàn IBM.

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản và chuyên môn toàn diện về các lĩnh vực kinh doanh trong môi trường quốc tế và được vận dụng các phần mềm hiện đại và thông dụng nhất trong môi trường kinh doanh hiện nay như Microsoft Excel để thực hiện các hoạt động phân tích dữ liệu như phân tích và dự báo thị trường, phân tích và dự báo kết quả kinh doanh, phân tích hoạt động nội bộ, phân tích dữ liệu khách hàng… Ngoài ra, cử nhân ngành Phân tích kinh doanh – Quản trị kinh doanh cũng được trang bị các kỹ năng như tư duy độc lập, sáng tạo, khả năng hợp tác, giao tiếp quốc tế, phát hiện và giải quyết vấn đề, đáp ứng đủ năng lực để có thể thành công và phát triển sự nghiệp trong môi trường kinh doanh hiện đại của cách mạng công nghiệp 4.0..

Để đảm bảo tính thực tiễn và khả năng thích ứng với môi trường kinh doanh của sinh viên, ngay từ những năm thứ 2, sinh viên của ISTNU đã được tham dự các buổi làm việc cùng chuyên gia đầu ngành, các doanh nghiệp để trao đổi kinh nghiệm thực tế; tổ chức các sự kiện, hội thảo chuyên ngành đồng thời phát triển các câu lạc bộ chuyên ngành, tổ chức các cuộc thi học thuật, nghiên cứu giúp sinh viên trau dồi kiến thức, khai thác tiềm năng và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra cho sinh viên, Khoa đã hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu như Công ty Cổ phần Tập đoàn Hừng Đông, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, Công ty Cổ phần Giáo dục trực tuyến Edemy, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển IMUS, Ngân hàng ACB, Công ty Bee Logistics, Công ty Cổ phần EJC… Theo thống kê của ISTNU, sau 1 năm ra trường gần như 100% sinh viên của Khoa đều có việc làm với thu nhập ổn định và khá trở lên.

Với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh với chuẩn đầu ra đạt bậc 4/6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam (tương đương IELTS 6.0) và các kiến thức toàn diện về mặt chuyên môn và thực tiễn, sinh viên tốt nghiệp ngành Phân tích kinh doanh – Quản trị kinh doanh tại ISTNU sẽ có các cơ hội làm việc việc tại các ngân hàng, công ty tài chính và các tổ chức khác với vai trò chuyên gia phân tích, chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia quản lý rủi ro; tại các công ty sản xuất hoặc các công ty phân phối với vai trò chuyên gia nghiên cứu thị trường, tối ưu hóa hệ thống, quản lý chất lượng, marketing, quản lý tài chính; tại các đơn vị đào tạo và nghiên cứu về kinh doanh với vị trí giảng viên, nhà nghiên cứu về kinh tế, kinh doanh và quản lý.

                        Thông tin tuyển sinh:

Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên

Mã trường: DTQ

Chuyên ngành: Phân tích Kinh doanh

Mã ngành: 7340101

Tổ hợp môn xét tuyển: A00; A01; D01; D10

Ngôn ngữ đào tạo: tiếng Anh

Điều kiện chuẩn tiếng Anh đầu vào của chuyên ngành đối với sinh viên là 4.5 IELTS, những sinh viên đủ điều kiện sẽ học hệ 4 năm. Trường hợp sinh viên chưa đạt về điều kiện tiếng Anh được ISTNU đào tạo tiếng Anh 01 năm trước khi học chuyên ngành.

 

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên:

Website: https://is.tnu.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/Khoaquoctedhtn

Điện thoại: 02083 549 188

Hotline: 0973 312 235

Email: tuyensinhistnu@gmail.com

Địa chỉ: phường Tân Thịnh, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

GV Đỗ Hà – bộ môn Kinh tế – Quản lý