Phát triển hợp tác quốc tế với Đại học West of England, Anh Quốc tại UBND Tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên

0 33

     Đại học West of England (UWE) là đại học lớn nhất phía Tây của Anh Quốc, UWE đang triển khai khoảng 600 chương trình đào tạo cho khoảng 27.000 sinh viên thuộc các lĩnh vực kinh tế, nghệ thuật, kỹ thật, chăm sóc sức khỏe, môi trường…

     Ký biên bản hợp tác (MOA) với Sở Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thái Nguyên

Lễ ký kết giữa hai bên tại trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên

Nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hội nhập về giáo dục và đào tạo, chiều 27/6/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ ký biên bản hợp tác giữa Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên và Đại học West of England (UWE), Vương quốc Anh.

Tham dự buổi lễ về phía tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Giáo dục và Đào tạo; Ngoại vụ; Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Đại học Thái Nguyên và Khoa Quốc tế, ĐHTN. Về phía Đại học West of England có Giáo sư Jane Harrington, Phó Hiệu trưởng; Giáo sư Ray Priesrt, Giám đốc khu vực Châu Á, Đại học West of England.

Nội dung biên bản hợp tác giữa Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thái Nguyên và trường UWE sẽ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong việc nâng cao năng lực giảng dạy, khả năng sử dụng tiếng Anh cho giáo viên và học sinh THPT của tỉnh Thái Nguyên. Mỗi năm, UWE sẽ hỗ trợ học phí cho 10 giáo viên của Tỉnh tham gia khóa đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh tại UWE; tổ chức các khóa dự bị đại học dành cho học sinh bậc THPT của Tỉnh tại khoa Quốc tế, ĐHTN; cấp học bổng cho sinh viên của Tỉnh đáp ứng yêu cầu tuyển sinh của UWE, đồng thời giảm 1.000 bảng Anh học phí mỗi năm cho chương trình đào tạo đại học 3 năm đối với các sinh viên tham gia chương trình hợp tác giữa tỉnh Thái Nguyên và UWE; tổ chức các khóa học hè tại UWE cho học sinh THPT tỉnh Thái Nguyên theo hình thức trao đổi học sinh hoặc homestay (ở tại gia đình người bản địa); đặt văn phòng đại diện của UWE tại khoa Quốc tế, ĐHTN.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tính thiết thực của hoạt động hợp tác lần này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai những chương trình hợp tác cụ thể, lâu dài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, qua đó, góp phần nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giáo viên cũng như khả năng sử dụng tiếng Anh cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi Lễ.

     Ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Đại học Thái Nguyên và Khoa Quốc tế, ĐHTN

     Cùng ngày, Đoàn công tác của Đại học West of England cũng đã đến làm việc tại Đại học Thái Nguyên và Khoa Quốc tế, ĐHTN. Tại Đại học Thái Nguyên, Giáo sư Jane Harrington, Phó Hiệu trưởng Đại học West of England đã đề xuất với lãnh đạo Đại học Thái Nguyên về việc đặt văn phòng đại diện của UWE tại Khoa Quốc tế; phối hợp với Đại học Thái Nguyên nói chung và Khoa Quốc tế nói riêng triển khai các chương trình đào tạo quốc tế theo hình thức 2+2; 3+1 và 4+0; triển khai các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên, đặc biệt tập trung phát triển các chương trình đào tạo Thạc sĩ. Hai bên đã thống nhất nội dung hợp tác thông qua việc ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Đại học Thái Nguyên và Đại học West of England.

Đại học West of England làm việc tại ĐHTN

     Tại Khoa Quốc tế, Đoàn công tác của Đại học West of England đã thống nhất hiện thực hóa các nội dung của biên bản ghi nhớ đã ký với Đại học Thái Nguyên thông qua việc triển khai tổ chức các chương trình đào tạo đại học và sau đại học, thành lập văn phòng đại diện và cấp học bổng cho sinh viên trong thời gian sớm nhất. Đoàn cũng dành thời gian để trao đổi với sinh viên Khoa Quốc tế có nguyện vọng được sang học tập tại UWE. Giáo sư Ray Priesrt, Giám đốc khu vực Châu Á, UWE đánh giá cao về trình độ tiếng Anh, đặc biệt sự tự tin bày tỏ nguyện vọng cũng như quyết tâm đạt mục tiêu của các bạn sinh viên Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên.

     Buổi thăm và làm việc của Đại học West of England tại tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra thành công tốt đẹp, thay cho lời cám ơn đến với UBND Tỉnh Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên, Đại học West of England cam kết sẽ thực hiện tốt các nội dung đã thỏa thuận và sẽ sát cánh cùng Khoa Quốc tế, ĐHTN đặt nền móng cho những hành trình đưa học sinh, sinh viên của tỉnh Thái Nguyên hội nhập quốc tế. 

Tin bài: Ngọc Bích – Tổ TT&TV