Cơ hội cho sinh viên có năng lực tiếng Anh

0 198

Chào các bạn!

Mình là Vi Dịu, sinh viên năm 4 chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên. Là một cô sinh viên dân tộc Nùng sinh ra và lớn lên trong một huyện nhỏ trên mảnh đất Thái Nguyên thuộc vùng trung du miền núi Bắc Bộ. Đường từ nhà mình đến Khoa cũng khá xa khoảng 30 km nên mình ở trọ trong kí túc xá của Khoa.

Đầu tiên, nói về việc lựa chọn trường Đại học. Mình là chuyên khối A, cộng với môi trường trên đó không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với tiếng Anh,  nên vốn tiếng Anh của mình thì ‘cà rốt’ vô cùng chỉ biết nói mấy câu cơ bản như Hello, How are you? I’m fine. Thank you,….vậy thôi và mình đã đặt ra mục tiêu là lên đại học phải học tiếng Anh. Ba mẹ mình có mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ tại nhà, có lẽ vì vậy mà mình cũng có đam mê về kinh doanh, đặc biệt là Marketing. Và mình quyết định lựa chọn Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên vừa hội tụ 2 yếu tố mà mình cần là tiếng Anh và chuyên ngành, đồng thời học tại Thái Nguyên nên việc đi lại cũng thuận tiện hơn.

Bước vào năm nhất Đại học, với nhiều bỡ ngỡ, sự nhút nhát và vô cùng tự ti về khả năng tiếng Anh. Mình đã phải học lại từ đầu, ngay cả từ bảng chữ cái A, B, C…. nhưng thật may mắn mình đã được các thầy cô và các anh chị khóa trên nhiệt tình giúp đỡ, cùng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, sau một năm khả năng tiếng Anh của mình đã được cải thiện, đạt 4.5 IELTS đủ điều kiện học lên chuyên ngành và cũng không còn là một cô bé nhút nhát như những ngày đầu nữa, đã tự tin hơn, năng động hơn khi tham gia các hoạt động của Khoa tổ chức.

Trong quá trình học Đại học, mình cũng có đi làm part-time. Khoa mình luôn tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội được trải nghiệm nên đã giới thiệu và thường xuyên đăng tải các công việc phù hợp với chuyên ngành mà sinh viên theo học. Mình đã trải qua một vài công việc như kinh doanh online, telesale, CTV tuyển sinh, gia sư,….kì hè vừa rồi mình có mở lớp tiếng Anh cho trẻ em tại nhà và mời vài bạn người nước ngoài ở kí túc xá Khoa Quốc tế lên dạy cùng mình, với mong muốn các em nhỏ có cơ hội được tiếp xúc sớm với tiếng Anh và có môi trường để giao lưu, học hỏi, sẽ không phải tự ti giống mình ngày trước.  Mình thấy rất vui khi đóng góp 1 phần sức lực nhỏ bé của mình để đưa tiếng Anh đến với các em nhỏ tại quê hương.

Hiện tại, mình đang làm Trợ giảng cho giáo viên nước ngoài ở Trung tâm Anh ngữ Smart English. Buổi đầu đi làm mình còn nhiều bỡ ngỡ nhưng với kiến thức, kỹ năng giao tiếp được học trên lớp mình đã thích nghi và làm tốt công việc của mình. Mình rất thích công việc này vừa mang lại thu nhập vừa sử dụng các kiến thức cũng như kỹ năng mình đã được học trên trường “học đi đôi với hành”. Trong quá trình làm việc mình có cơ hội gặp gỡ được nhiều người và thiết lập các mối quan hệ, điều này cũng là một ưu thế cho mình khi xin việc lúc ra trường. Cơ hội va chạm với thực tế giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm và là hành trang cho mình sau này. Việc vừa học vừa làm, thật sự đã mang lại cho mình rất nhiều lợi ích và kinh nghiệm và cũng góp phần vào mong ước của mình sau khi ra trường là trở thành một chuyên viên Marketing cho công ty nước ngoài.

Nguyễn Linh