Hành trình đến với thu nhập nghìn USD của sinh viên Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên

0 802

     Thành thạo 3 ngôn ngữ, nhiệt tình, độc lập và rất có lý tưởng sống, Cao Thị Bích Phượng là cựu sinh viên của Khoa Quốc Tế. Năm 2015, khi đang là sinh viên năm 3, Phượng đã tham gia các lớp học tiếng Hàn ngắn hạn do Khoa tổ chức và đăng ký tham dự chương trình trao đổi sinh viên trong vòng một năm giữa Khoa Quốc Tế – đại học Thái Nguyên và trường đại học Daegu (Hàn Quốc). Câu chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như chúng ta không biết “mức lương khủng” hiện tại của cô sinh viên sinh năm 1994 này.

Cao Thị Bích Phượng (áo trắng, đeo kính)

     Phượng chọn du học Hàn Quốc làm hướng đi cho mình bởi vào thời điểm những năm gần đây, các công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào 44 tỉnh, thành phố của Việt Nam và xếp hạng đầu tiên về cả số lượng và dự án tích lũy trong đầu tư vào Việt Nam, tiếp sau đó là Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông (2016), thông thạo tiếng Anh và tiếng Hàn đang là lợi thế khi đi phỏng vấn xin việc hiện nay.

     Phượng cho biết, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hàn Quốc luôn là điểm đến mơ ước của bản thân, nhưng chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội theo đuổi ước mơ, phần vì gia đình không thể hỗ trợ cả học phí và sinh hoạt phí cho Phượng, nhưng quan trọng là tiếng Anh của Phượng khi đó chưa tốt.

     “Cũng như nhiều bạn học sinh cấp 3 khác, mình khá sợ học ngoại ngữ, nhưng mình luôn tự nói với bản thân rằng mình chỉ có thể sống một lần, và trách nhiệm của mình là sống cuộc sống đó trọn vẹn nhất có thể. Trở thành công dân toàn cầu và đối mặt với nỗi sợ tiếng Anh là điều đầu tiên mình muốn làm sau khi tốt nghiệp trung học, đó là lí do mình chọn Khoa Quốc Tế – đại học Thái Nguyên làm nơi chắp cánh cho mong muốn thay đổi của mình”, Phượng chia sẻ.

     Sau 2 năm học tại khoa Quốc Tế, với khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo và sự hướng dẫn của các thầy cô tại Khoa, Phượng đã may mắn có được học bổng 100% học phí tại đại học Daegu (Hàn Quốc). Đối với Phượng, đó là một dấu mốc đáng nhớ, bởi trải nghiệm đó đã giúp nâng cao khả năng sử dụng tiếng Hàn, mở mang tầm mắt, có thêm nhiều trải nghiệm quý giá và định hướng bản thân phải nỗ lực hơn đối với cuộc sống của chính mình và giúp đỡ những người xung quanh.

Sau hơn một năm trao đổi tại Hàn Quốc, Phượng trở về Việt Nam giảng dạy tiếng Hàn cho mục đích du học và lao động Việt Nam sang học và làm việc tại Hàn Quốc với mức lương trung bình hàng tháng trên 20 triệu đồng và vẫn giữ được những mối liên hệ với các giáo sư, các bạn bè khác ở Hàn Quốc.

“Thu nhập từ việc dạy tiếng Hàn giúp mình có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân và đầu tư cho công việc, học tập”, cô bạn kể.

Có thu nhập cao từ khá sớm, nhưng Phượng lại có những trải nghiệm sâu sắc rằng phải học và học để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, có như vậy mới mong tiếng xa hơn. “Khi mới về nước, đi làm, được các anh chị cùng công ty đánh giá cao khả năng sử dụng ngoại ngữ cũng như các kĩ năng mềm và sự độc lập trong công việc, mình cảm thấy may mắn khi đã chọn Khoa Quốc tế, tham gia chương trình trao đổi sinh viên do Khoa tổ chức, và biết ơn thời gian trải nghiệm tại Hàn Quốc.”

Khi được hỏi về lời khuyên cho các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường, Phượng cho biết, dù có đi học ở nước nào thì các bạn vẫn cần một kiến thức nền đủ vững cả về kiến thức, văn hoá, tiếng Anh… để đỡ hẫng hụt. Bạn cũng cần có sự tự tin, mạnh dạn để nhanh chóng vượt qua những rào cản về ngôn ngữ. Đó là những gợi ý và kinh nghiệm của Phượng, hy vọng sẽ giúp các sinh viên Việt Nam thêm “dũng khí” khi chọn đất nước để du học.

Là sinh viên Khoa Quốc Tế – Đại học Thái Nguyên, Phượng luôn có điều kiện để học tập và phát triển tốt nhất. Từ chương trình nhập khẩu tiên tiến theo khung chương trình Châu Âu với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm luôn lấy sinh viên làm trọng tâm mỗi bài giảng đến các cơ hội trao đổi sinh viên tại nước ngoài… tất cả đã làm nên một cô bạn sinh năm 1994 thành công nhờ đam mê, dám làm và không bao giờ từ bỏ.

Tin bài: Trần Dung Nhi – BAF –K2