Nữ sinh Khoa Quốc tế trở thành trợ lý phó giám đốc ở tuổi 23

Tốt nghiệp đại học tại  Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, từng kén chọn nghề nghiệp, cô gái sinh năm 1994, Nông Thị Chiều quyết định thử thách bản thân với việc trở thành trợ lý phó giám đốc chi nhánh tại Bắc Giang của Tập đoàn Sunrise Smart Shirts, một trong những tập đoàn dệt may lớn nhất tại Hong Kong. Sự khác biệt giữa một thư ký với người trợ lý của phó giám đốc là bởi người thư ký không thể làm được những yêu cầu cho vị trí trợ lý, trong khi người trợ lý vẫn đảm đương tốt nhiệm vụ của một thư ký. Trợ lý phó giám đốc là bước khởi đầu hoàn hảo đối với những ai muốn khẳng định bản thân mình trong hành trình dài của nghề quản lý.

Nông Thị Chiều – sinh viên khoá 2 ngành Quản trị kinh doanh Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

Nhớ lại thời gian đầu khi mới ra trường, từng rải hồ sơ ở nhiều nơi và cũng nhận được khá nhiều lời mời làm việc, tuy nhiên, không chỗ nào khiến Chiều hài lòng. Một công việc với mức thu nhập hấp dẫn chính là điều mà sinh viên ai cũng hướng tới, nhưng khi mới bước chân ra khỏi giảng đường, ngoài việc mức lương ra, Chiều quan tâm tới nhiều tiêu chí khác hơn, như được làm với ai, học được những gì.

“Có một câu nói rằng khi bạn muốn phát triển một kỹ năng nào đó, hãy học từ những người đã thành thạo chúng. Bản thân mình muốn hoàn thiện nhiều kỹ năng nhất có thể, nên thay vì thi tuyển vào những vị trí ổn định với thu nhập hàng tháng từ 8 đến 10 triệu mà các anh, chị khoá trên giới thiệu, mình quyết định thử sức ở một môi trường làm việc đòi hỏi phải có khả năng chịu được áp lực công việc cao, làm việc độc lập và kỹ năng giao tiếp tốt”, cô bạn chia sẻ.

Chiều cho biết, một công ty chuyên kinh doanh xuất khẩu sang thị trường nước ngoài tuyển vị trí trợ lý mảng sản xuất cho phó giám đốc phải đáp ứng các yêu cầu: tốt nghiệp chuyên ngành liên quan tới tài chính quốc tế, trên 2 năm kinh nghiệm về công việc có liên quan, tiếng Anh lưu loát và am hiểu về thị trường thế giới.

Khả năng ngoại ngữ tốt, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, và tài lẻ như ca hát hay làm MC luôn giúp cô bạn nổi bật trong đám đông. Những gì Chiều còn thiếu đó là kinh nghiệm, điều mà có lẽ đã trở thành vật cản đối với hầu hết các bạn trẻ trên con đường xây dựng sự nghiệp. Chính do ý nghĩ “còn thiếu kinh nghiệm” nên khiến Chiều đã từng nghĩ rằng không nên “mơ mộng” tới vị trí này.

“Bản thân mình tự tin vào khả năng sử dụng tiếng Anh sau 5 năm học tại khoa Quốc tế, bên cạnh đó mình cũng từng đăng ký khoá học tiếng Trung cơ bản và tham dự trại hè tại Vân Nam (Trung Quốc) đều do Khoa tổ chức, nên giao tiếp bằng tiếng Trung khá hoàn thiện. Vì vậy, dù không đáp ứng được yêu cầu về 2 năm kinh nghiệm, mình vẫn muốn nắm bắt cơ hội được làm việc tại công ty Smart Shirts, nơi mình có thể sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Trung”, Chiều kể.

Với trụ sở tại Hong Kong, Smart Shirts ltd. đã trở thành một tổ chức hàng đầu trên toàn cầu trong việc thiết kế, sản xuất và bán áo sơ mi, quần áo thể thao trong gần 60 năm. Công ty có 20 nhà máy sản xuất ở Hong Kong, Trung Quốc, Sri Lanka, Cam-pu-chia và Việt Nam.

 Năm 2011, Smart Shirts đã hợp nhất với tập đoàn dệt Sunrise để tạo thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu – Tập đoàn Sunrise Smart Shirts là một trong những tập đoàn dệt may lớn nhất tại Hong Kong, chuyên sản xuất các loại áo sơ mi, dệt kim xuất khẩu cho các thương hiệu hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam hiện công ty có 8 nhà máy với hơn 15,000 lao động.

Chi nhánh công ty Smart Shirts tại các quốc gia

Hiện tại, công việc hàng ngày của Chiều bao gồm trao đổi công việc với quản lý các bộ phận, hỗ trợ thỏa thuận hợp đồng với đối tác, giải quyết các vấn đề phát sinh và lập báo cáo gửi trụ sở chính tại Hong Kong. Sau đó lấy báo cáo, phân tích các báo cáo để theo dõi công việc sản xuất có theo tiến độ kế hoạch đề ra, nếu phát sinh vấn đề thì tìm nguyên nhân, đề xuất phương án giải quyết, nếu liên quan đến tài chính cần dự đoán thiệt hại, kinh phí ,…

Chiều chia sẻ, do đối tác của Smart Shirts đều là các doanh nghiệp Nhật và Mỹ, nên toàn bộ công việc đều sử dụng tiếng Anh. 100% quản lý các bộ phận đều là người nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc và Philippines, nên công việc này không chỉ mang lại cơ hội để hoàn thiện bản thân, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp hay xử lý tình huống mà còn nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Thu nhập của trợ lý phó giám đốc không cố định mà dao động ở mức khá. Thời gian đầu làm việc mức lương khoảng 300 – 500 USD, con số này tăng dần theo việc người trợ lý thể hiện được bản lĩnh, năng lực làm việc, thường là trên 1.000 USD/tháng, có trường hợp được trả lương trên 2.000 USD/tháng.

Là một trợ lý phó giám đốc có rất nhiều điểm lợi nhưng để thành công phải trải qua không ít khó khăn, vì làm việc trực tiếp với Ban Giám đốc và không ở bộ phận nào, nên không có người dạy việc hay hướng dẫn, toàn bộ đều do bản thân tự quan sát và chủ động học hỏi từ các bộ phận khác. Công việc được giao chỉ có tiêu đề, không có hướng dẫn nên cần tự suy luận cách làm và yêu cầu giúp đỡ từ những bộ phận có liên quan.

Chiều cho biết, làm việc trong công ty nước ngoài sẽ thấy rõ những môn được học khi còn ngồi trên ghế giảng đường như quản trị nhân lực, quản trị đa văn hóa gắn liền với thực tế, áp dụng tốt trong công việc. 2 cơ hội đi thực tập theo chương trình “Ngày hội việc làm” do Khoa tổ chức mang lại kiến thức về môi trường làm việc thực tế ngay từ khi cô bạn còn là sinh viên năm 3 và không bị sốc văn hóa công sở ngay từ những ngày làm việc chính thức đầu tiên.

“Muốn thành công, không gì hơn là không ngừng hoàn thiện bản thân, suy nghĩ tích cực và làm việc thật chăm chỉ, bên cạnh đó, thông thạo ngoại ngữ sẽ nâng cao lợi thế cạnh tranh của bạn khi tìm kiếm việc làm, đồng thời mang lại công việc với mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Cá nhân mình rất thích một câu nói về cuộc sống: You only fail when you stop trying (tạm dịch: Bạn chỉ thất bại khi bạn không cố gắng)” – Chiều đưa ra lời khuyên.

Tin bài: Trần Dung Nhi – BAF –K2

Leave a comment