IAESTE ALUMNI 01: VƯƠNG QUỐC ANH – “ĐẤT NƯỚC SƯƠNG MÙ”

0 185

Chia sẻ từ anh Đinh Hồng Dương, ĐH CNTT & Truyền Thông – Thái Nguyên
Cựu thực tập sinh tại Anh năm 2009
Ngày… tháng…năm….

Xin chào các em! Anh là Đinh Hồng Dương- một trong những Cựu thực tập sinh đầu tiên của IAESTE Việt Nam. Hiện tại, anh là Technical Leader của công ty phần mềm FPT. Anh rất tự hào khi có cơ hội để chia sẻ với các em trong khoảnh khắc đặc biệt của IAESTE Việt Nam.

Mỗi người đều có những sự khởi đầu khác nhau. Đối với anh, IAESTE chính là sự khởi đầu. Anh đã có thể ra nước ngoài và đặt chân đến những chân trời mới. Anh đã đến 9 quốc gia, 3 châu lục. Anh đã có cơ hội cảm nhận và trải nghiệm các nền văn hóa khác nhau. Anh cũng có những người bạn tuyệt vời trên toàn thế giới. Anh cũng đã thực hiện được ước mơ của anh. Và chính IAESTE đã giúp anh thực hiện và đạt được tất cả những thành công đó. Các em hãy mạnh dạn nắm bắt các cơ hội và bay thật cao nhé!”

Tuổi trẻ là cơ hội để đi xa, để trải nghiệm và để trưởng thành!
***
“Hi, guys. I’m Duong, one of the first generation of IAESTE Vietnam. Now, I am Technical Leader at FPT Software. I am very proud when having a chance to say some words to you guys on the special moment of IAESTE Vietnam.
Everyone has their own start point. For me, IAESTE is my starting point. It is the ticket that brings me overseas, to fly high. I have been to 9 countries, 3 continents. I’ve had a chance to feel, to experience many different cultures. I’ve had friends all over the world.
I’ve had chance to fulfill my dream. IAESTE is one of the main reasons for all of those happened. And take your chance and go fly high. Cheer!!!!!!!!”

***

Bài phỏng vấn anh Đinh Dương

– Công việc của anh hiện tại có giống với công việc mà anh đã làm khi còn là thực tập sinh thông qua chương trình IAESTE không?
✓Anh là nhà phát triển phần mềm FPT. Và đây là chuyên ngành của anh khi học đại học cũng như khi anh được đào tạo qua chương trình thực tập của IAESTE.
– Khi còn là sinh viên của ĐH Thái Nguyên thì IAESTE có ý nghĩa gì đối với anh? Thời điểm đó anh có bất kỳ ước mơ nào về IAESTE không?
✓ Tất nhiên rồi, IAESTE có ý nghĩa rất nhiều với anh! Khi còn là sinh viên năm hai, anh đã gặp một số bạn sinh viên nước ngoài. Anh nói chuyện với họ rất nhiều và họ cũng đã chia sẻ thông tin về IAESTE với anh nữa.
✓ Sau đó, anh đã cố gắng hết sức để cải thiện khả năng tiếng Anh cũng như các chuyên môn khác để đáp ứng được yêu cầu của IAESTE và vào năm thứ ba anh đã có cơ hội đến Vương quốc Anh thông qua chương trình IAESTE. Anh chỉ muốn đi ra nước ngoài. Đó là ước mơ của anh.
– Tại sao anh lại chọn IAESTE để đi thực tập?
✓ Nó không quá khó cho những sinh viên như anh nộp đơn. Tuy không đào tạo tiếng Anh nhưng anh được đào tạo về chuyên môn, đặc biệt là chuyên ngành công nghệ thông tin. Vì vậy, anh nghĩ rằng IAESTE là một sự lựa chọn phù hợp. Giảng viên cũng như một số người bạn của anh cũng nói với anh rằng sẽ rất tốt nếu như anh đi thực tập ở nước ngoài thông qua IAESTE.
– Ai đã giúp anh có được cơ hội thực tập thông qua IAESTE? Còn vai trò của IAESTE Việt Nam thì sao? Có bất kỳ khó khăn trong thủ tục hay các khía cạnh khác không?

✓Khi đó, thầy Phụ, cô Hiền và các thầy cô giáo khác trong trường đại học đã giúp anh hoàn thành một số tài liệu để gửi từ Việt Nam sang Anh. IAESTE Việt Nam đóng vai trò lớn trong kỳ thực tập của anh. Họ đã giúp anh chuẩn bị hồ sơ xin visa cũng như gửi offer của anh đến IAESTE UK nữa.
✓Và điều khó khăn nhất đó chính là về thủ tục. Chờ đợi kết quả.chính là công việc khó khăn nhất với anh.
– Anh đã bắt đầu đi thực tập qua chương trình IAESTE khi nào và ở đâu? Quá trình đó mất bao lâu?
✓Anh bắt đầu đi thực tập tại trường Đại học Cardiff, xứ Wales, Vương quốc Anh từ 08/2009 đến 11/2009. Nó kéo dài ba tháng.
– Trong quá trình thực tập thì anh ở đâu và ở với ai?
✓ Vào tháng đầu tiên, anh ở ký túc xá với người bạn đến từ Hàn Quốc. Tháng thứ ba anh ở với một người bạn người Úc. Và cũng có rất nhiều bạn bè quốc tế đến từ Đức, Hungary, Mỹ và các nước khác nữa.
– Kỳ thực tập của anh thế nào? Anh có gặt được nhiều kiến thức hay kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành của anh ở trường đại học không?
✓ Tuyệt vời! Anh nhận đã nhận được rất nhiều kiến thức về chuyên ngành cũng như có kinh nghiệm khi làm một số chuyên môn trong chuyên ngành anh học. Thêm vào đó, người giám sát cũng như 2 giảng viên người Việt rất tốt với anh và luôn sẵn lòng giúp đỡ anh rất nhiều trong chuyên môn.
– Vậy còn về việc trao đổi văn hóa thì sao?
✓Anh không quan tâm lắm. Anh chỉ ở với một số người nước ngoài và không có quá nhiều người Anh, bởi vậy anh không biết nhiều về phong tục của người Anh. Về các lễ hội anh đã tham gia, chúng rất tuyệt vời và hiện đại vì có rất nhiều trò chơi ở đó.
✓Anh đã có cơ hội đến trường Đại học Oxford và thăm các tòa lâu đài. Anh có thể hiểu rõ về lịch sử của các tòa lâu đài và có thể là lịch sử của Vương quốc Anh nữa.
✓Đồ ăn cũng rất ngon miệng. Thật ra, anh đã đi siêu thị và mua một số thứ để tự nấu ăn. Đôi khi, anh mời một số người bạn đến phòng của anh. Họ nói với anh rằng họ thực sự yêu thích tất cả các món ăn mà anh nấu.
Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong kỳ thực tập của anh là gì?
✓ Đó là bữa tối cuối cùng! Nhiều bạn bè quốc tế đã đến phòng anh để nấu ăn. Mọi người phải tự nấu món ăn truyền thống của đất nước mình; do đó, trên bàn có rất nhiều món ăn truyền thống từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Anh cảm thấy như nào khi kỳ thực tập của mình kết thúc?
✓ Thú thật, anh cảm thấy nhớ nhà. anh cũng có một cảm giác khác mà anh không biết nói thế nào. Đó là 1 mâu thuẫn lớn, một nửa, anh muốn trở về Việt Nam. Ngược lại, một nửa muốn ở lại Anh.
Anh có muốn quay trở lại khoảng thời gian khi đi thực tập không?
✓Tất nhiên là có rồi. Quãng thời gian đó anh có nhiều người bạn tốt và những kỷ niệm khó quên. Nếu có cơ hội, anh nhất định sẽ trở lại Anh một lần nữa.
Anh có còn giữ liên lạc với bạn bè và đồng nghiệp trong thời gian thực tập không?
✓Dĩ nhiên là có rồi. Anh có rất nhiều bạn bè ở đó và anh liên lạc với họ qua Facebook. Vào những kỳ nghỉ của đất nước họ như Giáng sinh hay các ngày đặc biệt anh có gửi tin nhắn cho họ. Đôi khi, anh đăng nhập Facebook để gửi một số tin nhắn hay đăng gì đó lên trang cá nhân của họ.
Anh đã tham dự bất kỳ hoạt động nào của IAESTE nói chung và IAESTE Việt Nam nói riêng chưa?
✓Có chứ. ICC (2006-2021) là văn phòng chính thức của IAESTE Việt Nam. ICC có một câu lạc bộ tiếng Anh nơi giúp tất cả sinh viên Việt Nam luyện tập tiếng Anh để được nhận đi thực tập thông qua IAESTE và anh là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập câu lạc bộ này.
✓Anh cũng từng là tình nguyện viên của IAESTE Việt Nam và cũng từng tham dự nhiều chương trình của IAESTE nữa. Ví dụ như, anh đã cùng với thầy Phụ đến một số cuộc họp tại một số trường đại học ở Việt Nam để trải lòng về trải nghiệm tại IAESTE của mình.
✓ Anh cũng khích lệ các sinh viên các trường đó nộp đơn xin thực tập qua IAESTE. Khi có những cuộc phỏng vấn cho những người muốn đi thực tập tại IAESTE, anh đã đến nói chuyện với họ, giúp họ có thêm sự tự tin để hoàn thành tốt cuộc phỏng vấn của mình.
Vậy còn sự hỗ trợ của anh đến IAESTE thì sao?
✓Chỉ đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm của mình thôi. Anh đã tạo một nhóm Facebook nơi giúp anh tập hợp các sinh viên khác đến từ không chỉ Việt Nam mà cả những quốc gia khác muốn biết về IAESTE Việt Nam. Anh kết nối với họ để cung cấp thông tin và giúp họ có thể hiểu thêm về nhau và quan trọng nhất là hiểu về IAESTE.
Anh có thể kể về công việc của mình dưới tư cách là quản trị viên của trang IAESTE Việt Nam trên Facebook không?
✓ Đầu tiên đó là anh luôn khuyến khích mọi người cùng trao đổi mọi thứ bằng tiếng Anh. Anh cũng quản lý các bình luận và hoạt động cùng với một số quản trị viên khác để giúp anh phát triển nhóm tích cực hơn. Và có lẽ đây chính là một nơi tốt để công khai tất cả các thông tin liên quan đến IAESTE.
Anh có muốn đi thực tập thông qua chương trình của IAESTE để lấy bằng Thạc sĩ không?

✓ IAESTE giúp anh cải thiện chuyên môn của mình, chứ không phải toàn bộ quá trình để lấy bằng Thạc sĩ nên anh nghĩ một cái học bổng thì sẽ tốt hơn.
Nhìn chung, IAESTE quan trọng và có ý nghĩa như thế nào đối với sự nghiệp cũng như cuộc sống của anh?
✓ Đó là điều quan trọng nhất! Nó mang lại cho anh nhiều cơ hội mới. Nhờ IAESTE, anh đã có cơ hội đến Anh không chỉ một lần mà một lần nữa vào năm 2010 trong mười ngày để thực tập nghiên cứu và anh là một phần của các nhà nghiên cứu phần mềm.
✓Nhìn chung, IAESTE đã cải thiện khả năng tiếng Anh và các chuyên môn của anh một cách rất tuyệt vời! IAESTE mang cho anh một nền tảng tốt cho một sự nghiệp tốt như anh sở hữu bây giờ đó.
Nếu chỉ sử dụng 3 từ để mô tả IAESTE!

✓ Tuyệt vời, khó quên, cảm ơn!
Anh muốn nhắn gửi điều gì tới IAESTE?

✓Cảm ơn!
Còn về sự kỳ vọng cũng như mong muốn của anh cho IAESTE thì sao?
✓ Anh hy vọng IAESTE nói chung và IAESTE Việt Nam nói riêng có thể mang nhiều sinh viên trao đổi từ các quốc gia khác đến Việt Nam và IAESTE Việt Nam sẽ đưa nhiều sinh viên từ Việt Nam ra nước ngoài. Và anh hy vọng rằng IAESTE sẽ phát triển từng ngày. Mong rằng các bạn sẽ có cơ hội được thực tập thông qua IAESTE. Cứ cố gắng hết
sức; cơ hội sẽ đến với các bạn.