Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) khai giảng năm học mới

0 52

Ngày 13/11, Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) tổ chức khai giảng năm học mới 2022-2023.

Khoa quốc tế Đại học Thái Nguyên khai giảng năm học mới.

Tham dự lễ khai giảng có ông Gregorio Nemo Abi, Tham tán Giáo dục của Đại sứ quán Đông Timor tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên; TS Hà Xuân Linh, Trưởng khoa Quốc tế, ThS Trần Lưu Hùng, Phó trưởng Khoa Quốc tế, cùng các giảng viên, sinh viên của khoa.

Khoa Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) được thành lập theo quyết định số 487/QĐ-ĐHTN ngày 16 tháng 6 năm 2011 của Giám đốc Đại học Thái Nguyên, là đơn vị đào tạo Đại học, sau Đại học thuộc các lĩnh vực khoa học kinh tế, quản lý, khoa học xã hội, sự sống và quản lý tài nguyên môi trường.

Hiện nay, Khoa Quốc tế có tổng số 59 cán bộ, giảng viên với gần 500 sinh viên, trong đó có 68 sinh viên nước ngoài đến từ 8 quốc gia. Năm học 2021-2022 mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid – 19, tuy nhiên Khoa Quốc tế đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất để sinh viên đảm bảo việc học tập thông qua việc kết hợp và sử dụng 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Đơn vị đã thực hiện việc đổi mới chỉnh sửa chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra của 4 ngành, đáp ứng được nhu cầu xã hội và quy định của Thông tư 17/2021/TT-BGDĐT ngày 22/6/2021 về chuẩn chương trình đào tạo. Khoa được Đại học Thái Nguyên phê duyệt đề án đào tạo thạc sỹ Kinh doanh quốc tế với ngôn ngữ đào tạo là tiếng Anh. Đây là chương trình đào tạo sau đại học đầu tiên của Đại học Thái Nguyên sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, Khoa Quốc tế đã đạt chứng nhận AUN-QA chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế. Đây là minh chứng rõ ràng cho những cố gắng và nỗ lực của đơn vị trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục. Dự kiến đến năm 2023, Khoa tổ chức tự đánh giá, cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo 2 chương trình Quản trị kinh doanh và chương trình Kế toán – Tài chính.

Về công tác Nghiên cứu khoa học và Chuyển giao công nghệ, năm học 2021-2022, đơn vị đã chủ trì thực hiện 1 đề tài cấp nhà nước, 2 đề tài cấp bộ, 1 đề tài cấp tỉnh, 13 đề tài cấp cơ sở của giảng viên và sinh viên và trên 30 công bố khoa học trong nước và quốc tế.

PSG. TS. Hoàng Văn Phụ Giảng viên cao cấp của Khoa Quốc tế đọc thư của Chủ tịch nước đón chào năm học mới

Đa dạng hóa các loại hình hợp tác quốc tế để triển khai các hoạt động tuyển sinh, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên. Khoa đã thực hiện công tác trao đổi với các đối tác quốc tế thông qua hình thức trực tuyến, tổ chức làm việc với hơn 20 đối tác, ký kết 6 biên bản hợp tác với nhiều chương trình hợp tác mới: 2+2; đào tạo song bằng; 4+1 lấy bằng thạc sỹ; hợp tác nghiên cứu khoa học; hội thảo quốc tế trực tuyến (webinar).

Trao giấy chứng nhận chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN – QA cho khoa Quốc tế Đại học Thái Nguyên.

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức của tổ chức của Hiệp hội quốc tế về trao đổi sinh viên thực tập nghề nghiệp (IAESTE) Việt Nam. Năm học 2022-2023, Khoa đã cử đi thực tập tại nước ngoài 9 sinh viên và sẽ tiếp nhận 3 sinh viên thực tập đến từ Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ, Tunisia.

Đồng thời, công tác giáo dục tư tưởng chính trị trong đoàn viên, sinh viên tiếp tục được quan tâm, nhiều hoạt động điển hình lôi cuốn sinh viên tích cực tham gia như: Tổ chức thành công 2 đợt hiến máu nhân đạo, thu gom là 303 đơn vị máu; Trao 111 suất quà Tết và suất học bổng cho các em học sinh và lực lượng tuyến đầu chống dịch; Hỗ trợ sinh viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều cá nhân và tập thể được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên ghi nhận và biểu dương những thành tích của Khoa Quốc tế đã đạt được trong năm học vừa qua. Mong rằng trong thời gian tới Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục khắc phục những khó khăn, phát huy những lợi thế để nâng cao chất lượng đào tạo và khẳng định vị trí, thương hiệu của khoa.

Tại chương trình, Đại học Thái Nguyên đã trao giấy chứng nhận đạt kiểm định chất lượng AUN-QA, trao bằng khen của Bộ giáo dục Đào tạo cho tập thể và cá nhân cán bộ giảng viên khoa Quốc tế và trao học bổng cho các sinh viên.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội trao 100 suất học bổng dành cho sinh viên của Khoa Quốc tế
Sinh viên Thanh Bình phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ