Bí quyết lấy bằng giỏi của nữ sinh Đại học Thái Nguyên

0 460

Củng cố kiến thức bằng việc làm thêm

Lựa chọn ngành học, xây dựng phương pháp học tập để có những thành tích tốt trong những ngày tháng học tập tại trường đại học là băn khoăn rất nhiều bạn học sinh chuẩn bị bước vào những kỳ thi mang tính bước ngoặt.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tiếng Anh, ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên cũng được Kiều My chú trọng

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phạm Kiều My, là sinh viên tiêu biểu, tốt nghiệp bằng Giỏi, ngành Quản trị kinh doanh và tài chính, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (năm 2020), cho biết: “Việc chọn một ngành học và nỗ lực hết mình trong thời gian là sinh viên trên giảng đường đại học là điều vô cùng cần thiết.

Hiện nay với một ngành đào tạo, sinh viên chúng em ra trường có thể lựa chọn nhiều công việc khác nhau, không nhất thiết phải đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, đăng ký vào một ngành học, bước đầu có hai trọng tâm em xác định. Một là ngành em đam mê. Hai là một ngành đúng xu thế xã hội trong tương lai.

Đơn cử như ngành học của em, chúng em có thể ứng tuyển vào các công ty tuyển dụng với những vị trí và yêu cầu khác nhau có liên quan đến quản trị, doanh nghiệp, tài chính, kinh tế, thương mại… thậm chí là các lĩnh vực khác liên quan đến yếu tố nước ngoài nếu ngoại ngữ tốt”.

Theo Kiều My, việc chuẩn bị cho tương lai không phải khi tốt nghiệp ra trường mới bắt đầu được thiết lập mà phải được định hướng ngay từ ban đầu.

Nếu có đam mê hoặc được định hướng ngay từ ban đầu học sinh có thể chọn ngành sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên, nếu chưa có thì sẽ chọn ngành theo thế mạnh về năng lực của mình sau khi vào học thực tế thì có thể biết được ngành đó có phù hợp với mình hay không. Đó là cách chọn ngành học nếu chưa có định hướng bản thân.

Để trở thành một sinh viên tiêu biểu và có nhiều thành tích đáng nể trong học tập cũng như khi tốt nghiệp, cô gái này đã vượt qua không ít khó khăn và luôn nỗ lực hết mình.

My kể: “Tại Khoa Quốc tế, chúng em học các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh vì thế để củng cố được kiến thức Tiếng Anh của mình em đã đi dạy thêm và tham gia trợ giảng tại các trung tâm Anh ngữ từ năm thứ nhất đại học.

Khả năng ngoại ngữ tốt giúp em rất nhiều trong việc học và tiếp thu kiến thức của các môn học chuyên ngành. Được dạy hoàn toàn bằng ngoại ngữ vì vậy, nếu yếu điểm là ngoại ngữ không tốt thì chắc chắn lượng kiến thức tiếp thu sẽ không hoàn chỉnh, điều đó gây ảnh hưởng đến kết quả học tập”.

Trong quá trình học tập, Kiều My dành rất nhiều thời gian cho việc tự học. Em cảm thấy tự học là một chìa khóa quyết định đến kết quả học tập của mình.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tiếng Anh, ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên cũng được Kiều My thực hiện để thông qua đó, giúp em có thêm nhiều kiến thức xã hội.

Kiều My chia sẻ: “Nhà trường rất chú trọng kỹ năng cho sinh viên trong thời gian học tập. Đặc biệt là kĩ năng tiếng anh, tư duy, phát triển khả năng lãnh đạo nhóm và tổ chức các hoạt động ở trường.

Ví dụ, hàng năm đều có các buổi workshop giao lưu với các thầy cô Việt Nam hoặc nước ngoài. Ngoài ra cũng có khóa học kĩ năng mềm liên quan đến quản lí doanh nghiệp, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp”

Kiều My cho rằng, việc sắp xếp thời gian học tập, hoạt động, làm thêm hợp lý sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian học tập tại môi trường đại học.

“Đa phần em sẽ đọc tài liệu trước khi đến lớp để lên lớp nghe giảng và hỏi thầy cô vấn đề em chưa rõ luôn. Như vậy em sẽ tiết kiệm được thời gian học tập và thu thập kiến thức tốt hơn.

Vì học hoàn toàn bằng ngoại ngữ nên em thấy việc chuẩn bị bài trước khi lên lớp rất quan trọng. Nếu không hiểu tài liệu và không hiểu nội dung thầy cô giảng thì chắc chắn không theo được nhịp học trên lớp.

Bài tập về nhà em thường dành thời gian nghỉ giữa các tiết trao đổi với bạn bè và làm luôn tại lớp. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian để làm những việc khác khi ở nhà”, Kiều My nói.

Thái độ làm việc là yếu tố then chốt

Tốt nghiệp loại ưu, đối với Kiều My đó là sự ghi nhận xứng đáng sau những tháng năm nỗ lực học tập tại trường đại học. Đó cũng được xem là lợi thế lớn nhất của em trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Bí quyết lấy bằng giỏi của nữ sinh Đại học Thái Nguyên
Kiều My cùng nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp

Kiều My được tuyển dụng trước khi em nhận bằng tốt nghiệp. Bởi có lẽ, đối với nhà tuyển dụng, họ nhìn thấy những giá trị nhân lực trong con người của em.

“Hầu như các công ty em gửi hồ sơ tuyển dụng đều được đánh giá rất cao. Em được chủ động đàm phán với nhà tuyển dụng về các mong muốn công việc của mình.

Đối với những sinh viên mới ra trường như chúng em, em nghĩ thái độ với công việc là yếu tố, điều kiện then chốt mà nhà tuyển dụng đánh giá và yêu cầu.

Trong lúc đi phỏng vấn hay đi thử việc thì thái độ làm việc chuyên nghiệp, chăm chỉ và cố gắng học hỏi là quan trọng nhất. Kỹ năng và bằng cấp cũng cần thiết nhưng đó chỉ là yêu cầu đầu vào”, Kiều My nhận định.

Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng, cư xử đúng mực ở môi trường làm việc cũng được xem là một trong những thế mạnh của người mới tham gia vào công việc, đặc biệt là sinh viên mới ra trường.

Mặc dù có những thuận lợi nhất định, nhưng trải qua những lần cọ xát thực tế với vai trò là sinh viên đã tốt nghiệp, Kiều My nhận thấy, thực lực của mỗi cá nhân trong công việc trên thị trường việc làm rất quan trọng.

Một hồ sơ đẹp thì có thể sẽ thu hút nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu. Tuy nhiên, với yêu cầu, đòi hỏi của các nhà tuyển dụng ngày nay, đặc biệt đối với các doanh nghiệp tư nhân thì việc đánh giá nhân sự hoàn toàn dựa trên năng lực thực tế.

“Nếu bản thân sở hữu một tấm bằng đẹp nhưng không có đủ thực lực thì sau đó cũng sẽ bị đào thải khỏi công ty bởi điều mà nhà tuyển dụng cần là một người làm được việc, mang lại lợi nhuận, giá trị cho họ chứ không phải là một hồ sơ đẹp”, Kiều My nhấn mạnh.

Hiện tại, Kiểu My đang tham gia dạy các lớp ôn luyện IELT (Kiều My đã đạt IELT 7.0 quốc tế), đây cũng là công việc mà My đã tham gia ngay từ năm thứ 2 đại học. Kiều My cho biết, trong tương lai có thể sẽ trở về cùng đóng góp phát triển cho công ty của gia đình.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/bi-quyet-lay-bang-gioi-cua-nu-sinh-dai-hoc-thai-nguyen-post218574.gd?fbclid=IwAR3EVfXtULFdXxmg-IsCPlIZlIiMBYv_ryC9ss9OPQjg3N3kW1MhpM3HZbc