Nam sinh trải lòng về Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên

0 593

“Hai năm học tại Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, nơi ươm tạo công dân toàn cầu tôi dám khẳng định chắc chắn rằng, những điều mà tôi đã trải qua, là những thứ tuyệt vời nhất, ít ai có cơ hội được trải nghiệm”. Đó là tâm sự của bạn Hoàng Đức Miên, sinh viên năm thứ hai lớp IBK9.

Bạn Miên cho biết: Trong kỳ làm tuyển sinh, tôi may mắn được tiếp xúc với rất nhiều bạn học sinh lớp 12 và thậm chí là cả những bạn học lớp 10, lớp 11. Các bạn luôn đặt ra nhiều câu hỏi.

Không ít bạn hỏi rằng: “Tại sao anh lại lựa chọn Khoa Quốc tế (IS)?”.

Tôi chỉ biết trả lời rằng: “Khi biết đến IS thì cũng là lúc anh đang phân vân không biết rằng mình sẽ lựa chọn ngành nào, trường gì để học. Anh bị cuốn bởi “mớ bòng bong” của ngành và trường. Khi đó, như một sự sắp đặt từ sẵn, Anh biết đến IS qua facebook. Và may mắn là khi lựa chọn IS, anh không nhận được bất kỳ lời phản đối nào từ gia đình, bạn bè hay người thân, trong khi rất nhiều bạn lại vấp phải sự phản đối quá lớn nên không theo đuổi được ước mơ của mình ở thời điểm đó.”.

“Khoa Quốc tế học toàn bằng tiếng Anh, anh có gặp nhiều khó khăn không?”

Tôi mỉn cười và nói: “Ban đầu anh cũng lo sợ như các em. Nhưng sau 1 năm học tiếng Anh cơ bản tại IS cộng thêm việc anh ở trong ký túc xá cùng các bạn sinh viên người nước ngoài nên vốn tiếng Anh của anh cải thiện rõ rệt. Hết năm nhất anh đạt Ielts 4.5. Vậy nên các em đừng lo lắng quá về việc học toàn bằng tiếng Anh, chỉ cần chúng ta cố gắng cộng thêm 1 chút chăm chỉ anh nghĩ là không khó đối với các em. Ngoài ra, khi gặp khó khăn trong quá trình học tập thì các anh chị khóa trên luôn nhiệt tình giúp các em ”.

“Vậy anh thấy môi trường IS có phù hợp, có tốt với bản thân mình không?”.

“Anh không thể nói rằng môi trường tại IS là hoàn hảo vì mỗi người có một cảm nhận riêng. Nhưng đối với bản thân anh, IS chính là một bệ phóng hoàn hảo để anh có thể thực hiện những ước mơ của mình. Khi lựa chọn IS anh đã luôn xác định mang trong mình một tâm thế luôn sẵn sàng chấp nhận. Bởi IS là một môi trường hoàn toàn mới, học theo chương trình đào tạo nhập khẩu từ Anh Quốc. Nhưng một khi niềm tin đã trao đi, và khi biết rằng niềm tin của mình đã được đặt đúng chỗ, thì việc của mình sẽ chỉ là vẽ ra đường đi, và từ từ, chậm rãi bước đi chinh phục ước mơ của mình mà thôi”.

“Vậy trước khi vào đây, anh có mong muốn điều gì và đến giờ thì anh đã đạt được những thành quả nào?”.

“Khi học tập tại IS, anh có nhiều mong ước lắm. Nhưng những suy nghĩ và hành động không nghiêm túc khi học tập đã không mang lại cho anh những điều anh mong muốn. Nhưng may mắn rằng, ở IS, anh có những người thầy, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ khi anh hỏi đáp thắc mắc, gặp những khó khăn. Và chính những cuộc nói chuyện với thầy cô giáo, anh đã thay đổi bản thân, không còn những suy nghĩ của một đứa học sinh cấp III lên đại học. Đến giờ, sau 2 năm, anh tự tin để nói rằng, đã có một sự thay đổi lớn diễn ra ở anh. Những kỹ năng mềm, vốn tiếng Anh, những kiến thức về kinh tế, hay những trải nghiệm thực tế song song…”.

Với mỗi người, tìm và dám bước đi trên con đường riêng của bản thân, đó đã là một bản lĩnh. Bạn Miên chia sẻ: “Mỗi người khi bước vào IS sẽ đều có những câu chuyện riêng biệt, không ai giống ai”. Và có lẽ Miên là người may mắn khi đã lựa chọn được con đường đi mà bạn luôn tin tưởng. Chúc em sẽ thành công trên con đường mà mình đã chọn và chúc IS sẽ ngày một phát triển, đào tạo nhiều thêm những lứa sinh viên bản lĩnh, tài giỏi và đầy nhiệt huyết.

Nguyễn Linh – TTTT