Trình Thị Lan Anh – Nữ thủ khoa K10, Khoa Quốc tế vượt khó xây dựng tương lai

Lan Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xóm Đồng Bục – xã An Khánh – huyện Đại Từ – tỉnh Thái Nguyên. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo của xã, Lan Anh mồ côi cha từ nhỏ, mẹ quanh năm lam lũ gắn bó với nghề nông chỉ mong sao đủ gạo, đủ tiền để nuôi 2 con ăn học. Lan Anh là chị cả trong nhà, nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên má mẹ và những vết chai sạn trên đôi tay gầy của mẹ, Lan Anh không ít lần giấu đi những giọt nước mắt. Em chia sẻ “Nhiều lúc thấy gia đình khó khăn vất vả quá, một mình mẹ cả đời bươn chải vì các con, trong em luôn có ý nghĩ là phải gác lại con đường học vấn để đỡ bớt gánh nặng tiền bạc và em trai em sẽ có điều kiện học hành tốt hơn. Mỗi lần nhen nhóm ý định đó thì mẹ em lại ngăn cản ngay. Mẹ luôn động viên em và nói: ‘Cuộc đời mẹ đã nghèo khó, không có được cái chữ nhưng mẹ luôn mong muốn cuộc sống con gái mẹ sẽ tươi sáng, tốt đẹp hơn không còn vất vả như mẹ nữa. Chỉ có học vấn là con đường ngắn nhất để thoát nghèo thôi con ạ’. Từ đó đến nay, mỗi lần gặp khó khăn trong học tập hay áp lực trong thi cử, em đều tự động viên mình cố gắng và lấy đó làm động lực để vươn lên, thực hiện ước mơ của bản thân”.

Lan Anh đã không phụ lòng mong mỏi của mẹ và gia đình, trong suốt 3 năm “dùi mài kinh sử” tại Trường THPT Đại Từ Thái Nguyên, Lan Anh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với tố chất thông minh cùng sự cần cù, chịu khó và bằng sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng trong học tập cùng quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, Lan Anh đã xuất sắc đạt 26,65/30 điểm tại kỳ thi THPT 2020 vừa qua. Với kết quả đó em là một trong những thủ khoa xuất sắc nhất của Khoa Quốc tế năm 2020. Chia sẻ cảm xúc với tôi Lan Anh nói: “Thực sự lúc nghe tên mình được tuyên dương thủ khoa bản thân em rất hạnh phúc và tự hào vì đó là là phần thưởng vô cùng quý giá mà học sinh như chúng em ai ai cũng đều mơ ước. Hơn nữa được gặp gỡ các bạn thủ khoa từ những lĩnh vực, ngành học khác cũng truyền cho em nhiều cảm hứng phấn đấu trong tương lai. Em tự hứa phải quyết tâm học thật tốt để không phụ sự kỳ vọng của mẹ, gia đình, thầy cô và những người thân yêu”.

Khi tôi hỏi vì sao em lại lựa chọn Khoa Quốc tế làm điểm đến cho hành trình tiếp theo của em? Lan Anh nở nụ cười thật tươi trên gương mặt bừng sáng, em chia sẻ về ước mơ và dự định trong tương lai: “Từ nhỏ em đã luôn yêu thích những con số, em nhanh nhạy trong vấn đề tính toán. Do vậy, mong ước lớn nhất của em là hiện thực hóa hoài bão trở thành nhà kinh doanh giỏi. Có như vậy, em mới có thể giúp gia đình vượt qua nghèo khó, cho em trai em có điều kiện sống và học tập tốt hơn. Do vậy, sau khi xác định rõ con đường sự nghiệp mình sẽ đi, em đã tham khảo thông tin từ bạn bè và trên các trang mạng xã hội. Cuối cùng em chọn đến với Khoa Quốc tế, đến đây em được các thầy cô tư vấn rất kỹ và đã lựa chọn đăng ký nguyện vọng vào ngành Kế toán. Ngoài ra, bản thân em mong muốn được học tập trong một môi trường năng động, chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế với sự giảng dạy và truyền đạt kiến thức cũng như kinh nghiệm từ các giảng viên nước ngoài”.

Chúc em luôn giữ vững phong độ của một thủ khoa và biến những ước mơ thành sự thật. Em sẽ là tấm gương sáng để các bạn học tập và noi theo đặc biệt là các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Linh – TTTT

Leave a comment